• Zalo

Dùng thuốc thử trị COVID-19, bệnh nhân ra viện sau 1 tuần

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/04/2020 15:55:18 +07:00
(VTC News) -

Trong thử nghiệm, hầu hết người mắc COVID-19 có các triệu chứng nghiêm trọng đều có thể xuất viện chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi dùng remdesivir.

Các bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi sử dụng một loại thuốc đang được thử nghiệm, gọi là remdesivir đã hồi phục nhanh chóng. Hầu hết những người này đều có thể trở về nhà chỉ trong một vài ngày, STAT News cho biết hôm 16/4 sau khi công bố về một video thảo luận về cuộc thử nghiệm trên.

Các bệnh nhân tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc remdesivir đều sốt và có các triệu chứng nghiêm trọng về hô hấp nhưng sau đó đã có thể xuất viện chỉ chưa đầy 1 tuần điều trị.

"Tin tuyệt vời nhất là hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đều được xuất viện. Chúng tôi chỉ ghi nhận 2 bệnh nhân tử vong", bác sĩ Kathleen Mullane - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago, đồng thời là người đứng đầu cuộc thử nghiệm trên cho biết.

Dùng thuốc thử trị COVID-19, bệnh nhân ra viện sau 1 tuần - 1

Ảnh minh họa.

Hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị COVID-19 nào được thông qua. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia của Mỹ đang tổ chức các cuộc thử nghiệm một số loại thuốc và các phương pháp điều trị khác nhau, trong đó có thuốc remdesivir.

Remdesivir là loại thuốc được thử nghiệm để chống lại dịch bệnh Ebola nhưng hầu như có rất ít thành công. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy loại thuốc này có khả năng ngăn chặn và điều trị các loại virus corona gây nên dịch SARS, MERS và đại dịch COVID-19.

Hồi tháng 2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết remdesivir có tiềm năng chống lại dịch bệnh Covid-19.

Trong video về cuộc thử nghiệm của Đại học Chicago, bác sĩ Kathleen Mullane cho biết: "Hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đều trong tình trạng nghiêm trọng và hầu hết họ đều có thể xuất viện trong 6 ngày, vì thế, điều này cho chúng ta thấy rằng thời gian của liệu pháp này không cần tới 10 ngày để hoàn thành".

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm này không bao gồm nhân tố gọi là nhóm kiểm soát (control group - nhóm các cá nhân trong cuộc thử nghiệm không nhận được một phương pháp điều trị nào đó nhằm xác định tính hiệu quả của phương pháp điều trị hoặc loại thuốc được thử nghiệm), do đó rất khó để khẳng định liệu loại thuốc này có thực sự giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn hay không.

Video: Vì sao các bệnh nhân COVID-19 nên được đặt nằm sấp?

Các cuộc thử nghiệm thuốc chống COVID-19 remdesivir cũng đang diễn ra ở nhiều trung tâm y tế khác. Công ty công nghệ sinh học Gilead đang tài trợ các cuộc thử nghiệm loại thuốc này trong 2.400 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại 154 địa điểm trên thế giới.

Loại thuốc này cũng đang được thử nghiệm trên 1.600 bệnh nhân với các triệu chứng trung bình tại 169 bệnh viện. Gilead cho biết các kết quả tử cuộc thử nghiệm này sẽ có vào cuối tháng 4.

Công ty này cũng cho biết các dữ liệu từ những cuộc thử nghiệm sẽ được phân tích để rút ra các kết luận cuối cùng. Các bệnh án về những trường hợp hồi phục mặc dù rất đáng khích lệ nhưng vẫn cần thêm dữ liệu để xác định mức độ an toàn và tính hiệu quả của remdesivir trong điều trị COVID-19.

Kiều Anh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !