Dùng súng xông vào cướp ngân hàng BIDV ở Huế: Tên cướp đã lên kế hoạch thế nào?

(VTC News) - Trước khi xông vào cướp ngân hàng BIDV ở Huế, tên cướp đã chọn thời điểm và lên kế hoạch chuẩn bị mọi dụng cụ đi cướp rất kỹ càng nhằm tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.

Đến tối 9/12, cơ quan công an tỉnh Thừa Thiên – Huế mới chỉ tìm thấy chiếc xe cùng một số vật dụng của kẻ đã liều lĩnh dùng súng xông vào cướp tiền từ ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Nội (29 Mai Thúc Loan, thành phố Huế).

Qua camera an ninh và những vật dụng của tên cướp, cơ quan công an xác định tên cướp ngân hàng BIDV ở Huế đã chuẩn bị và chọn thời điểm rất kỹ trước khi ra tay.

Cướp hơn 700 triệu chỉ trong 17 giây

Theo thông tin chính thức từ phía ngân hàng BIDV chi nhánh Thừa Thiên – Huế, khoảng 17h ngày 6/12, trong lúc cán bộ nhân viên ngân hàng tại Phòng giao dịch Thành Nội (chi nhánh BIDV Thừa Thiên - Huế, số 29 Mai Thúc Loan, Thành phố Huế) đang thực hiện các công việc cuối ngày giao dịch thì bất ngờ xuất hiện một tên cướp có vũ trang.

Video: Toàn cảnh vụ dùng súng xông vào cướp ngân hàng BIDV ở Huế

Tên này đã uy hiếp nhân viên ngân hàng, khống chế cướp đi một khoản tiền mặt lớn. Sau đó, tên cướp nhanh chóng tẩu thoát. Vụ việc không xảy ra thiệt hại về người.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Mộng Thanh - Giám đốc ngân hàng BIDV Chi nhánh Thừa Thiên Huế thông tin, phòng giao dịch đường Mai Thúc Loan có 2 bảo vệ cầm roi điện.

Khi đó là 17h chiều, hết giờ giao dịch với khách hàng gửi tiền mặt nhưng vẫn cho phép khách hàng chuyển khoản. Trong phòng giao dịch lúc đó không còn khách hàng, các nhân viên đang ngồi kiểm đếm tiền cuối ngày thì một người đàn ông đeo khẩu trang bước vào.

Dung sung xong vao cuop ngan hang BIDV o Hue: Ten cuop da len ke hoach the nao? hinh anh 1

Tên cướp xông vào ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Nội (29 Mai Thúc Loan, thành phố Huế) và cướp đi số tiền trên 725 triệu đồng chỉ trong vòng 17 giây. 

Nhân viên giao dịch hỏi người này: "Anh muốn làm gì", ngay lập tức đối tượng rút súng ra bắn mấy phát. Tất cả mọi người chết điếng, hoảng sợ và nằm rạp xuống. Sau khi lấy tiền, tên cướp chạy ra cửa và tẩu thoát bằng xe máy. Bảo vệ tri hô “cướp” “cướp” rồi chạy bộ đuổi theo sau.

Theo cơ quan công an, số tiền ngân hàng BIDV bị cướp là hơn 725 triệu đồng. Tên cướp xông vào ngân hàng và uy hiếp nhân viên rồi thực hiện hành vi cướp chỉ trong vòng 17 giây. Đối tượng dùng súng giả kiểu súng nén khí hơi gas bắn đạn bi như súng đồ chơi, khi bắn sẽ có ánh lửa và tiếng kêu, tuy nhiên kiểu súng này không gây sát thương.

Tên cướp chuẩn bị gì khi xông vào ngân hàng?

Theo những gì mà camera an ninh của ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Nội ghi lại và lời kể của các nhân chứng thì tên cướp đã chuẩn bị rất kỹ về mặt thời gian xông vào cướp và dụng cụ để tránh sự truy bắt của công an.

Dung sung xong vao cuop ngan hang BIDV o Hue: Ten cuop da len ke hoach the nao? hinh anh 2

Chân dung tên cướp được trích xuất từ camera an ninh của ngân hàng.

Theo đó, đối tượng đã cải trang rất kỹ khi xông vào cướp. Tên này đội mũ bảo hiểm màu đen (loại trùm toàn bộ đầu và có kính che phía trước); bịt khẩu trang y tế màu xanh; mặc áo da màu đen, quần jean xẫm màu, đi dầy bata hiệu Thượng Đình màu trắng và có sọc xanh ở dưới... khi vào cướp đối tượng dùng găng tay cao su (thường dùng trong y tế) màu trắng đục.

Chiếc xe Attila đời cũ màu trắng bạc mà đối tượng dùng đi cướp cũng mang biển số TP.HCM: 52Z5 – 3962. Đây cũng là một chi tiết thể hiện sự tinh vi của tên cướp.

Đoạn đường Mai Thúc Loan (nơi có chi nhánh ngân hàng BIDV bị cướp) vốn là một đoạn đường tấp nập và rất đông người qua lại. Tuy nhiên, anh N.P.B.H (trú phường Phước Vĩnh, thành phố Huế - người đã truy đuổi tên cướp) thì tên này đã có tính toán khi chọn thời điểm xông vào cướp là lúc trời mới tạnh mưa nên đường rất vắng.

Theo lời anh N.P.B.H, thời điểm xay ra vụ cướp ngân hàng, anh đang sang đường Mai Thúc Loan lấy đồ cho vợ. Khi đến gần cửa Đông Ba, anh này nghe tiếng tri hô của người dân và thấy một kẻ mặc áo đen bịt mặt lao từ ngân hàng BIDV chi nhành Thành Nội nhảy lên xe tẩu thoát.

Dung sung xong vao cuop ngan hang BIDV o Hue: Ten cuop da len ke hoach the nao? hinh anh 3

 Chiếc mũ bảo hiểm và đôi giày của tên cướp sử dụng khi xông vào cướp ngân hàng BIDV. 

Thấy thế, anh H. liền nhấn ga đuổi theo. Tên cướp rẽ từ Mai Thúc Loan sang đường Ngô Đức Kế rồi tiếp tục rẽ vào đường Hàn Thuyên. “Do thời điểm này mới tạnh mưa nên đường khá vắng và tên cướp chạy rất nhanh”, anh H. thông tin.

Khi chạy đến đường Xuân 68, tên cướp phát hiện có người đuổi theo. Hắn dừng xe, quay người rút súng bắn về phía anh H. (khoảng cách giữa tên cướp và anh H. khi ấy khoảng 4 mét – PV).

Viên đạn sượt qua mạng sườn phải của anh H. gây rách áo ấm. Khi thấy tên cướp bắn tiếp phát thứ 2 thì anh H. quá hoảng sợ nên đã dựng xe và núp sát người vào xe để tránh.

Khi cảm thấy an toàn anh H. tiếp tục chạy xe để truy đuổi tên cướp nhưng hắn đã chạy mất dấu vết. Theo trí nhớ của anh thì tên cướp tỏ ra là một người thông thạo địa bàn, đường xá ở Huế.

Chiều 8/12, Đại tá Cao Thanh Hải – Phó trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận với PV VTC News, công an tỉnh này đã tìm thấy chiếc xe cùng một số dụng cụ của tên cướp ngân hàng bỏ lại ở khu vực gần chợ Đông Ba (thành phố Huế).

Dung sung xong vao cuop ngan hang BIDV o Hue: Ten cuop da len ke hoach the nao? hinh anh 4

Chiếc xe Attila đời cũ màu trắng bạc có biển số TP.HCM mà tên cướp sử dụng. 

Đồng thời, công an tỉnh này cũng vừa phát đi thông báo rộng rãi đối với công an địa phương một số thông tin về đối tượng cướp.

Theo nội dung mà công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát đi, đối tượng liều lĩnh dùng súng xông vào cướp ngân hàng BIDV là nam thanh niên khoảng 25 – 35 tuổi, cao khoảng 1m7, mang túi xách đen, đội mũ bảo hiểm màu đen, có gương chắn gió màu đen phía trước, mặc áo da màu đen, quần Jean tối màu, mang giày bata hiệu Thượng Đình màu trắng có sọc xanh phía sau.

==> Xem thêm:  Nhận diện tên cướp dùng súng uy hiếp nhân viên ngân hàng BIDV ở Huế

Nguyễn Vương
Bình luận