Đừng quá tin vào công nghệ trợ giúp lái xe

Công nghệ trợ giúp lái xe được quảng cáo hoạt động hiệu quả, có thể trợ giúp “tận răng” cho tài xế trên mọi cung đường, nhưng thực tế lại không được như vậy.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 1

 

Viện Bảo hiểm An toàn Cao tốc (IIHS) của Mỹ vừa đưa ra đánh giá về mức độ hoạt động hiệu quả của công nghệ xe hơi. Theo đó, nhà sản xuất thường hay nói quá về các công nghệ này.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 2

 

Chẳng hạn, IIHS thử nghiệm hệ thống trợ giúp lái xe mức độ 2 (Level 2) trên các mẫu xe Tesla, Mercedes-Benz, BMW và Volvo. Kết quả cho thấy mỗi hệ thống đều có điểm yếu “chết người”.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 3

 

“Chúng tôi nghĩ rằng không nên phụ thuộc vào các hệ thống này”, giám đốc nghiên cứu David Zuby của IIHS nhận xét. “Người lái cần rất thận trọng khi vận hành các hệ thống an toàn trên xe”.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 4

 

Với bài test đường trường, IIHS phát hiện nhiều điểm yếu trong hệ thống điều khiển hành trình thích ứng của xe Volvo và hệ thống phanh khẩn cấp tự động của Tesla, tương tự trường hợp của Mercedes và BMW.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 5

 

Bài test trên đường của IIHS cũng phát hiện tất cả mẫu xe của hãng trên (trừ Tesla Model 3) không nhận diện được phương tiện phanh phía trước. Riêng Model 3 tự động phanh 12 lần trong suốt lộ trình 190 km, kể cả với trường hợp cây đổ chắn qua đường.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 6

 

Với bài test hệ thống giữ làn chủ động, IIHS phát hiện hệ thống hoạt động không hiệu quả trong các tình huống thử thách. Trong số này, chỉ có hệ thống đánh lái tự động Autosteer của Tesla là vượt trội hơn cả.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 7

 

Trong số sáu lần thử nghiệm trên ba cung đường vòng, chỉ Model 3 giữ làn trong tất cả trường hợp, Model S bỏ làn một lần, các xe Mercedes và Volvo kém hơn, BMW thậm chí kém hơn nữa.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 8

 

Thử nghiệm khả năng giữ làn trên đường đồi, Model 3 giữ làn 17 lần trong tổng số 18 lần thử (17/18), Mercedes đạt tỉ lệ 15/18, Volvo - 9/16, Model S - 5/18. Cá biệt, xe của BMW chỉ đạt 4/18.

Dung qua tin vao cong nghe tro giup lai xe hinh anh 9

 

Model 3 và Model S tuy vượt trội trong một số bài thử nhưng lại thất bại nhiều với bài thử đường trường. Cả hai đều va chạm với vật thể tĩnh khi thử hệ thống phanh khẩn cấp.

Video: Tròn mắt xem trình diễn xe tự lái của sinh viên Việt

>>> Đọc thêm: Những phương tiện di chuyển tương lai sắp thành hiện thực

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU