• Zalo

Dùng ngoại binh tại V-League: Đừng cố đua đòi kẻo chất lượng thụt lùi

Thể thao Thứ Hai, 06/07/2015 09:19:00 +07:00

(VTC News) - Phần lớn các đội bóng V-League đã, đang có chiến lược tuyển chọn, sử dụng ngoại binh chưa tốt, khiến kết quả gặt hái được không ổn định.

(VTC News) - Phần lớn các đội bóng V-League đã, đang có chiến lược tuyển chọn, sử dụng ngoại binh chưa tốt, khiến kết quả gặt hái được không ổn định.

Sử dụng ngoại binh và cả cầu thủ nhập tịch như thế nào là điều đáng lưu tâm với các đội bóng V-League. Bởi, nếu không có chiến lược rõ ràng trong vấn đề này, tất cả sẽ bị lệ thuộc vào tài năng, phong độ của những cầu thủ này. Trong khi đa phần họ đều có chất lượng kém, dễ dẫn đến phong độ toàn đội không ổn định, tư duy cũng như chiến thuật thi đấu trở nên thực dụng, nhàm chán. 

Trận đấu HAGL 1-1 Hải Phòng ở vòng 14 V-League 2014 là một trong nhiều ví dụ cho điều trên. Đội bóng đất Cảng chăm chăm phòng ngự rồi đưa bóng thật nhanh lên phía trên, cho cặp tiền đạo Steven - Fagan "muốn làm gì thì làm" miễn sao có bàn.

Chủ nhà phố Núi dù có sự san sẻ giữa Anzite là phòng ngự, còn Moussa là tấn công cũng như có dàn tài năng "lứa U19" nức tiếng với lối đá ban bật ngắn, nhưng tổng quan cũng vẫn là bóng dài vì chưa ăn ý. 

Toàn đội Hải Phòng chỉ việc thủ, ghi bàn để cặp tiền đạo ngoại lo (ảnh: Minh Trần)
 Toàn đội Hải Phòng chỉ việc thủ, ghi bàn để cặp tiền đạo ngoại lo (ảnh: Minh Trần)
Chính cách chơi trên, chính xác hơn là sự lệ thuộc vào ngoại binh của HAGL và Hải Phòng, đã khiến trận đấu diễn ra tẻ nhạt, kém về chất lượng chuyên môn cũng như không thỏa mãn sự kì vọng từ khán giả vào tên tuổi hai đội.

Lối chơi lệ thuộc vào ngoại binh của HAGL và Hải Phòng còn được thể hiện rõ nét với hai đội đang "làm mưa làm gió" ở top 4 V-League hiện tại, là ĐT.Long An và FLC Thanh Hóa. Nếu ĐT.Long An hoàn toàn an tâm ở khâu phòng ngự với những Chí Công, Hoàng Lâm, Huỳnh Quang Thanh, Huỳnh Tấn Tài, Tài Em,... và giao trách nhiệm tấn công cho Diabate, Rafael, thì, sức mạnh của FLC Thanh Hóa đang dựa rất nhiều vào trung vệ Van Bakel và cặp tiền đạo Jonathan Quarter - Pape Omar Faye

Lệ thuộc cầu thủ ngoại, buộc cầu thủ nội gồng mình phục vụ cầu thủ ngoại, có thể vẫn đang mang lại một số hiệu quả nhất định. Nhưng xét về lâu về dài, nó lại là cách làm đầy may rủi và không giúp ích cho quá trình phát triển đội bóng. 

Chắc hẳn SHB.Đà Nẵng đang rất nhớ 'sát thủ' Gaston Merlo
 Chắc hẳn SHB.Đà Nẵng đang rất nhớ 'sát thủ' Gaston Merlo 
Ví dụ điển hình nhất là sự sa sút của SHB.Đà Nẵng thời gian gần đây chỉ vì "sát thủ" Merlo đã qua thời đỉnh cao phong độ. Hay như SL.Nghệ An, kể từ sau chức vô địch V-League 2011 với cặp tiền đạo Kavin - Fagan và trụ cột hàng thủ Helio, đội bóng xứ Nghệ bắt đầu tụt dốc vì thiếu kinh phí để sắm và "nuôi" ngoại binh. Và thực tế thì ngay cả HAGL phần nào cũng đã, đang bị "thực dụng hóa" bởi lệ thuộc vào Moussa trên hàng công. 

Nói về vấn đề ngoại binh tại V-League, BLV Quang Huy từng nêu quan điểm rằng, trình độ nhiều ngoại binh tại V-League thậm chí còn thua xa so với nội binh, nhưng vì tâm lí "đội bạn dùng thì đội mình cũng phải dùng", các đội bóng vẫn ưu tiên ngoại binh dù biết nó có thể là nhược điểm của đội. 

Dù đã ghi bàn cho HAGL nhưng những đóng góp của Moussa vẫn chưa tốt (ảnh: Hoàng Tùng)
 Dù đã ghi bàn cho HAGL nhưng những đóng góp của Moussa vẫn chưa có gì đáng kể (ảnh: Hoàng Tùng)
Với những tấm gương như SHB.Đà Nẵng hay HAGL, các đội bóng V-League cần nên đặt ra một chiến lược cụ thể trong cách sử dụng ngoại binh. Vừa để đảm bảo nền tảng đội hình hướng tới thành tích, và vừa để tiết kiệm tối đa các khoản chi phí. 

Highlights HAGL 1-1 Hải Phòng

Hoàng Tùng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dùng ngoại binh tại V-League: Đừng cố đua đòi kẻo chất lượng thụt lùi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin