‘Đừng nghĩ công chức ai cũng giàu vì tham nhũng, chúng tôi khó khăn lắm’

Ý kiếnThứ Ba, 21/04/2020 10:59:15 +07:00
(VTC News) -

Công chức như tôi cũng làm công ăn lương, không hề cao hơn lương giúp việc, xin đừng nghĩ công chức ai cũng giàu vì có thể tham nhũng hay vòi vĩnh tiền dân.

Tôi vào công chức từ 10 năm nay, lương tháng được hơn 5 triệu đồng. Vợ tôi trước cũng là người nhà nước, lương thấp hơn tôi, chỉ hơn 4 triệu. Rất may là năm ngoái, có ông anh họ kéo cô ấy ra làm cho công ty riêng. Một cái may nữa là chúng tôi có nhà bố mẹ để ở nhờ. Nếu không, với thu nhập như vậy, trả tiền thuê nhà, tiền học cho các con xong, gia đình tôi chỉ còn nước húp cháo.

Và cho dù có cả 2 điều may ấy, nhiều lúc chúng tôi như đập đầu vào tường khi tính chuyện chi tiêu cho gia đình có 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, tuổi cần đầu tư học hành giữa đất Thủ đô.

Không biết bao nhiêu lần, tôi cảm thấy chạnh lòng và có phần chua chát khi mọi người cười nụ, bảo công chức các bác ai sống bằng lương, công chức nghèo thì người ta đổ xô đi thi, đua nhau ôm hàng trăm triệu đồng chạy vào làm gì, rằng họ đến cửa công lúc nào chả mất phong bì thì công việc mới xuôi…

‘Đừng nghĩ công chức ai cũng giàu vì tham nhũng, chúng tôi khó khăn lắm’ - 1

Ảnh minh họa.

Những điều họ nói không sai, nhưng không đúng với tôi, không đúng với đa số anh em đồng nghiệp mà tôi biết. Sự thật là phần lớn công chức, viên chức đều khó khăn với đồng lương ít ỏi.

Cũng vì lương thấp mà sinh ra cái nạn vòi vĩnh, nhưng chỉ ở một số bộ phận mà công việc dễ phát sinh tiêu cực, còn chuyện tham ô tham nhũng chỉ xảy ra với những người có chức có quyền. Phần lớn công chức như chúng tôi âm thầm làm công việc của mình, thu nhập tháng nào cũng biết trước rõ như lòng bàn tay, không có gì phát sinh để mà hồi hộp, mong đợi.

Cán bộ, công chức có nên cắt giảm thu nhập để chung tay chống dịch COVID-19?

Vì vậy, xin mọi người đừng nghĩ công chức chúng tôi ai cũng giàu có vì tham nhũng. Công chức cũng là người lao động, làm thuê cho nhà nước, cũng tức là làm thuê cho dân và được nhận lương, không hề cao hơn lương giúp việc cho các nhà có trẻ con đâu.

Có thể dân chưa hài lòng với hiệu quả công việc của chúng tôi, nhưng không có nghĩa chúng tôi ngồi không ăn tiền. Mùa dịch này, công chức viên chức làm bạc mặt với bao nhiêu đầu việc phát sinh, trong khi các việc thường ngày vẫn phải đảm bảo.

Chúng tôi cũng trích 1 ngày lương để hỗ trợ những người khó khăn do COVID-19. Dù nghèo, tôi vui lòng làm điều đó với tinh thần lá rách ít đùm lá rách nhiều. Nhưng tôi rất buồn lòng, thậm chí rất giận khi đọc những ý kiến cho rằng cần cắt giảm thu nhập của công chức như là lấy của người giàu chia cho người nghèo vậy. Chúng tôi không giàu đâu, chúng tôi khó khăn lắm.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên không? Hãy gửi ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Trần Hồng
Bình luận
vtc.vn