Dựng lên 'ngáo ộp Nga' ở châu Âu có lợi thế nào cho Washington?

(VTC News) - Chuyên gia Mỹ tin rằng Washington duy trì hiện diện quân sự ở châu Âu không phải vì “mối đe dọa Nga”, mà vì những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trả lời phỏng vấn trực tiếp trên kênh truyền hình Fox News, Đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, chuyên gia quân sự Douglas Macgregor, cho rằng việc triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu là không thỏa đáng vì Nga sẽ không tấn công châu Âu.

Theo ông Macgregor, không có dấu hiệu nào về một cuộc tấn công của Nga vào châu Âu, do đó không cần thiết phải triển khai quân đội Mỹ ra nước ngoài để đối đầu với Nga.

Chuyên gia nhận định: “Không hề có đội quân nào của Nga tập trung ở biên giới châu Âu để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào phương Tây và chinh phục châu Âu. Chả có dấu hiệu nào như vậy cả. Đội quân đó không tồn tại”.

Dung len 'ngao op Nga' o chau Au co loi the nao cho Washington? hinh anh 1

Binh sĩ Mỹ tại lễ khai mạc cuộc tập trận Rapid Trident-2018. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Macgregor cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai quân đội Mỹ ra nước ngoài chỉ có lợi cho một nhóm người thiểu số, những người nhận được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc này.

Đại tá Mỹ giải thích: “Giới cầm quyền nhận tiền từ các nhóm lợi ích đặc biệt. Những người đi vận động tạo được thiện cảm bởi số tiền khổng lồ và sẵn sàng chi trả hậu hĩnh cho những nhân vật ở Điện Capitol để có được sự ủng hộ cho bất kỳ dự án nào liên quan đến việc triển khai quân đội ra nước ngoài”.

Đồng thời, ông Macgregor cũng lưu ý rằng tất cả các đội quân rải rác trên khắp thế giới của Mỹ nếu được sử dụng hoàn toàn có thể bảo vệ biên giới của Mỹ với Mexico, trong khi ở trong nước, đội ngũ hiện tại khó có thể đối phó với dòng người di cư qua biên giới.

Nhắc tới vấn đề nhập cư, chuyên gia Mỹ cũng cho biết thêm rằng vấn đề di cư là có lợi cho các quan chức của cả hai đảng trong chính phủ Mỹ, bởi ở đó sẽ có một số nhân vật coi người di cư là những cử tri tương lai của mình.

Cụ thể, ông Macgregor giải thích: “Đảng Dân chủ nhìn về phía Nam và thấy các cử tri đang đến từ biên giới. Đảng Cộng hòa cũng sợ mất phiếu bầu của mình, do đó họ không đủ can đảm để nói “stop”. Sẽ không có ai ủng hộ việc bảo vệ biên giới này vì họ nhìn thấy ở người những di cư một nền tảng để xây dựng quyền lực trong tương lai”.

Đại tá quân đội Mỹ kết luận rằng chính phủ Mỹ không còn khả năng đưa mọi thứ về vị trí cũ, bởi vì họ sẽ không thể giải trình được khoản ngân sách phình to quá mức nếu thừa nhận rằng không cần thiết phải triển khai quân đội Mỹ ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Mỹ sắp điều lực lượng siêu tinh nhuệ đến Ukraine

Mỹ sắp điều lực lượng siêu tinh nhuệ đến Ukraine

Hơn 150 lính dù tinh nhuệ sẽ sớm được Mỹ điều đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này.
 
 
Tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn tiếp tục điều lực lượng cố vấn tới Afghanistan

Tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn tiếp tục điều lực lượng cố vấn tới Afghanistan

Tham mưu trưởng quân đội Mỹ cho biết Lữ đoàn hỗ trợ an ninh sẽ được triển khai tới Afghanistan bất chấp Washington có kế hoạch rút khoảng 7.000 binh lính về nước.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU