Dùng kháng sinh bừa bãi, cựu biên tập viên Playboy chết vì vi khuẩn kháng thuốc

Đời sốngThứ Sáu, 06/10/2017 08:00:00 +07:00

Đến khi bị vi khuẩn kháng thuốc tấn công thì tiền nhiều như Hugh Hefner - cựu biên tập viên của Playboy cũng không thể "cứu mạng".

Hugh Hefner - cựu biên tập viên 91 tuổi của Playboy được cho là đã qua đời vì một loại vi khuẩn đường ruột E.coli kháng khuẩn. Giấy chứng tử cũng ghi nhận ông có biểu hiện của sự suy hô hấp, ngừng tim và nhiễm trùng máu.


Hugh Hefner- cựu biên tập viên 91 tuổi của Playboy được cho là đã qua đời vì một loại vi khuẩn đường ruột E.coli kháng khuẩn.

Vi khuẩn E.coli sống trong ruột của vật nuôi và người. Hầu hết thời gian sống ký sinh, chúng không gây hại gì hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ như tiêu chảy. Mọi người đều có thể bị phơi nhiễm vi khuẩn này thông qua các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm, thịt bò nấu chưa chín hay rau sống…

Trong khi những người trưởng thành khỏe mạnh dễ dàng phục hồi sau khi bị nhiễm khuẩn E.coli thì người già và trẻ em lại gặp nhiều khó khăn hơn. Thậm chí, vi khuẩn E.coli có thể phát triển thành một dạng bệnh khác như bệnh thận và khó có thể chữa khỏi do nhiễm trùng.

Nhiễm trùng E.coli có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng vi khuẩn kháng thuốc sẽ tìm cách chống lại các loại thuốc do con người tạo ra. Điều đó có nghĩa là con người sẽ không còn có thể sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh được nữa.

Khi bệnh nhân không thể điều trị bằng kháng sinh, thường họ sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nhiễm khuẩn trong một khoảng thời gian dài hơn.

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh Châu Âu  đang tìm giải pháp thì FDA đã đánh dấu sự kiện vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh là “mối quan tâm sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng trên toàn thế giới”.

Các quan chức y tế nhiều năm qua đã liên tục cảnh báo về sự gia tăng của các loại virus, vi khuẩn kháng thuốc, nhất là với thuốc kháng sinh do con người tạo ra và những thuốc chữa bệnh viêm gan lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh viêm màng não.

Bác sĩ cho biết, nhiều bệnh nếu không được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thì các phương pháp điều trị thay thế thường rất tốn kém hoặc độc hại. Nhưng thường không có phương pháp điều trị nào khác và bệnh nhân sẽ chết vì nhiễm trùng trước cả khi chết vì bệnh.

Do khủng hoảng kháng thuốc gia tăng nên các chuyên gia đã yêu cầu các bác sĩ tránh kê đơn thuốc kháng sinh, trừ khi điều này rất quan trọng. Vì dùng thuốc quá liều sẽ tăng cường vi khuẩn chống lại các biện pháp điều trị bằng kháng sinh.

FDA cho biết: “Ngày này, hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở Mỹ nói riêng và khắp thế giới nói chung đã trở nên kháng thuốc kháng sinh. Lạm dùng thuốc kháng sinh chính là yếu tố thúc đẩy cuộc khủng hoảng kháng thuốc này.

Việc lạm dụng kháng sinh rất nguy hiểm vì thuốc có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn lành tính trong dạ dày và tạo môi trường cho vi khuẩn không lành mạnh phát triển. Việc sử dụng kháng sinh thông minh là chìa khóa để kiếm soát sự lan rộng của vi khuẩn kháng thuốc như hiện nay".

Video: Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh 

CDC và FDA đã lên kế hoạch để khởi động một chiến dịch nhằm giáo dục con người sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách. Một trong những mục đích của chiến dịch này là dạy mọi người biết bệnh nào có thể và không thể điều trị bằng kháng sinh.

Nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng đường tiểu và ho gà có thể dùng kháng sinh trong khi nhiễm virus thì không thể như viêm phế quản và cảm lạnh thông thường. Thêm vào đó, chiến dịch cũng kiểm soát các chuỗi nhà hàng phục vụ thịt động vật không được cho động vật dùng thuốc kháng sinh trước khi chúng bị giết, vì điều này có thể dẫn đến khả năng kháng thuốc kháng sinh cao hơn.

McDonald's đã tuyên bố rằng, vào năm 2027, họ hy vọng sẽ không phục vụ thức ăn động vật đã qua điều trị bằng các loại kháng sinh mà Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo, từ đó nhằm giảm nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

CDC cũng đã cảnh báo rằng, không ai hoàn toàn an toàn trước các bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Điều này rất khó chữa trị, thường vì các biện pháp điều trị thay thế là không an toàn cho cơ thể bệnh nhân. Việc sử dụng kháng sinh thông minh là chìa khóa duy nhất hiện này để kiếm soát sự lan rộng của sự phát triển vi khuẩn kháng thuốc như hiện nay.

Cô Tấm
Bình luận
vtc.vn