• Zalo

Dùng hóa chất tẩy rửa để sản xuất nước mắm nguy hiểm thế nào?

Bệnh và thuốcThứ Ba, 14/01/2020 10:10:00 +07:00
(VTC News) -

Soda công nghiệp (Na2CO3) dùng nhiều dễ gây các bệnh về tim mạch, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài với liều lượng lớn.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ra quyết định phạt hành chính trên 780 triệu đồng với 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp; Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long) và Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang). Ba công ty này có hành vi sử dụng nguyên liệu là hóa chất để sản xuất nước mắm.

Các đơn vị vi phạm vào 2 hành vi: Sản xuất chế biến không có vật che chắn để côn trùng và các động vật đi qua; sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không đúng quy định - soda công nghiệp (Na2CO3) là loại không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Dùng hóa chất tẩy rửa để sản xuất nước mắm nguy hiểm thế nào? - 1

Dùng Na2CO3 sản xuất nước mắm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh minh họa: TN)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Natri cacbonat (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp có tính chất tẩy rửa, dệt nhuộm, xà phòng...

Na2CO3 chỉ được dùng trong thực phẩm với điều kiện khi đã được tinh chế, loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại như: kim loại nặng hay các tạp chất. Việc làm này tránh cho con người bị nhiễm độc và gây hại cho sức khỏe.

“Việc dùng Na2CO3 trong nước mắm là trái phép và sai quy định. Người dùng nước mắm có hóa chất này dễ bị nhiễm độc và gây ra hàng loạt các tác động có hại cho sức khỏe. Bởi đã là hóa chất độc hại thì khi vào cơ thể sẽ khiến con người bị nhiễm bệnh, trong đó có các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài”, ông Thịnh nói.

Về nguyên tắc khi chế biến, sản xuất thực phẩm, đã là hóa chất độc hại cho sức khỏe con người thì dù ít hay nhiều cũng đều không được sử dụng. Nguyên nhân thực phẩm, đồ ăn khác với nhiều vật dụng, khi con người ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe rồi gây bệnh. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tới đâu, ảnh hưởng thế nào thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Đánh giá chính xác tác hại của các loại nước mắm dùng Na2CO3 đến sức khỏe thế nào rất khó. Bởi còn phụ thuộc vào liều lượng người dùng và chính lượng hóa chất người sản xuất cho vào là bao nhiêu. Tuy nhiên, có thể khẳng định chắc chắn rằng, dùng nước mắm nhiễm Na2CO3 sẽ gây hại cho sức khỏe con người, càng dùng trong thời gian dài, càng có hại”, ông Thịnh khẳng định.

Vị chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cũng khuyến cáo người dân, khi sử dụng nước mắm nên chọn những hãng có uy tín, tránh sử dụng những loại nước mắm không rõ nguồn gốc, thành phần để phòng ngừa nguy cơ bị ngộ độc và mắc bệnh nguy hiểm.

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp