• Zalo

Dùng giấy ăn khô để bấm số thang máy có giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona?

Sức khỏeThứ Tư, 12/02/2020 07:39:00 +07:00
(VTC News) -

Hai luồng ý kiến trái chiều quanh việc dùng giấy ăn khô lót tay khi bấm số thang máy giảm được nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Để tránh lây nhiễm virus corona, nhiều tòa nhà và chung cư trang bị nước rửa tay trong thang máy. Việc này giúp người dân có thể vệ sinh tay ngay lập tức sau khi ấn nút hoặc chạm vào các thanh hay bảng điều khiển.

Tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, quản lý tòa nhà lại có sáng kiến mang giấy khô vào thang máy để mọi người lót tay khi ấn nút điều khiển. Việc này có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona không?

Dùng giấy ăn khô để bấm số thang máy có giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona? - 1

Một chuyên gia cho rằng giấy khô có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona khi dùng nó để lót tay rồi nhấn nút thang máy.

Giáo sư Tôn Hòa Tài, Giám đốc khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Y số 2 thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam cho rằng, cách làm này khả thi. Giai đoạn này mọi người cần đặc biệt chú ý tới việc ngăn ngừa virus lây lan và thận trọng trong các hoạt động tiếp xúc.

Nếu một người nhiễm bệnh hắt hơi, ho trong thang máy, virus có thể tồn tại trên bề mặt các nút điều khiển, thanh vịn, tường. Khi sử dụng thang máy, chạm vào những thứ nói trên, nếu bạn không nhớ hoặc không kịp rửa tay, mà vô tình cho tay lên mắt, mũi, miệng thì nguy cơ nhiễm virus corona rất cao.

Ông Tôn giải thích, giấy để trong thang máy là loại dùng một lần và ngay cả khi nó hở ra ngoài thì việc virus nhiễm vào bề mặt giấy khô là tương đối nhỏ. Vì vậy khả năng nhiễm virus corona từ khăn giấy trong thang máy không cao.

Tuy nhiên, nên vứt gọn giấy đã sử dụng vào thùng rác (có nắp càng tốt) và thường xuyên dọn dẹp.

Dùng giấy ăn khô để bấm số thang máy có giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona? - 2

Nhiều tòa nhà ngoài trang bị giấy khô lại còn bịt bọc kín bảng điều khiển thang máy, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Theo vị giáo sư, không nên đặt khăn ướt trong thang máy vì vi khuẩn và virus có thể bám vào.

Ngoài ra, các chung cư và toà nhà cần khử trùng thang máy thường xuyên, tập trung làm vệ sinh các nút điều khiển, không chạm tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với các nút thang máy, tường và tay vịn.

Mọi người cần sử dụng chất khử trùng, xà phòng rửa tay ngay khi có thể, sau khi chạm tay vào các vật, bề mặt công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút điều khiển thang máy…

Ý kiến trái chiều

Trái ngược ý kiến trên, cô Ấn Ái Trân, y tá trưởng Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Hồ Nam cho rằng, nếu có người mang virus corona đi vào thang máy, thì phần khăn giấy bị hở ra vẫn bị dính virus và trở thành nguồn lây nhiễm mới.

Theo nữ y tá này, khăn giấy để trong thang máy - là không gian hẹp nhưng nhiều người đi lại và tiếp xúc nên việc nhiễm virus rất cáo.

Dùng giấy ăn khô để bấm số thang máy có giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona? - 3

Nữ y tá Ái Trân lại khuyên mọi người không nên dùng giấy khô ấn thang máy mà nên rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc các chất rửa tay khô diệt khuẩn.

Ái Trân khuyên, nếu đi thang máy, sau khi ấn nút điều khiển, mọi người phải nhanh chóng rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô diệt khuẩn. Đây là cách vệ sinh tay an toàn nhất.

Mới đây Trung tâm Kiểm soátPhòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu tìm thấy axit nucleic của virus corona trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm virus này. Phát hiện cho thấy việc chúng ta tiếp xúc hàng ngày với các vật dụng thường xuyên như tay nắm cửa, nút thang máy sẽ có nguy cơ nhiễm virus corona.

Gia An (Nguồn: Eastday)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !