Đừng đưa con tới trường khi chưa dạy bé đủ 7 kỹ năng này

Đời sốngThứ Năm, 24/08/2017 07:54:00 +07:00

Bước vào lớp 1 trẻ sẽ trải nghiệm một môi trường hoàn toàn mới. Nếu thiếu đi những kỹ năng cần thiết, bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn để hòa nhập và phát triển.

1. Kỹ năng thoát hiểm

Dù ở môi trường nào thì cũng luôn có những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra, ngay cả trường học. Do đó, kỹ năng thoát hiểm là vô cùng quan trọng mà bố mẹ cần dạy con trước khi vào lớp 1.

- Hướng dẫn con nếu có nguy hiểm xảy ra (hỏa hoạn, chập điện…) con phải tìm ngay cửa ra vào và chạy ra chỗ thoáng đãng (giữa sân trường), đó sẽ là chỗ an toàn nhất.

- Dặn con luôn lắng nghe cô giáo hướng dẫn để thoát ra nếu có trường hợp khẩn cấp. Phải nghe theo hiệu lệnh của cô giáo, không hoảng loạn chen lấn xô đẩy các bạn.

- Điều quan trọng nhất: dặn bé không được đi thang máy trong các trường hợp khẩn cấp.

- Nếu có hỏa hoạn xảy ra, con phải thật nhanh dùng vải, khăn hoặc áo bịt mũi lại rồi mau chóng thoát ra bên ngoài, nếu khói xông vào kín lớp học thì bò thấp người để thoát ra ngoài, tránh bị sặc khói.

Đừng đưa con tới trường khi chưa dạy bé đủ 7 kỹ năng này - ảnh 1

Kỹ năng thoát hiểm vô cùng quan trọng đối với trẻ

2. Sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Khi còn học mẫu giáo, con vẫn được các cô dẫn đi vệ sinh và hướng dẫn cụ thể. Nhưng khi lên tiểu học, con sẽ phải tự mình làm việc này mà không có ai chỉ dẫn. Vì thế, bạn cũng cần dạy con việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bởi đó là nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

- Nên dành thời gian đưa bé tới thăm ngôi trường của mình trước khi chính thức đi học, chỉ cho con đâu là phòng học của mình và nhà vệ sinh nằm ở đâu.

- Hướng dẫn con vào đúng nhà vệ sinh theo giới tính của mình, giật nước sau khi đi và không quên rửa tay sạch sau mỗi lần vệ sinh.

- Ngoài ra, mẹ nên dặn con nếu đang học trong lớp mà buồn vệ sinh phải xin phép cô giáo để ra nhà vệ sinh. Tránh trường hợp nhiều bé vì sợ cô nên cố gắng nhịn, dẫn tới việc đi ra quần.

3. Kỹ năng ăn uống tại trường

Khi tới lớp sẽ không có ai thúc giục hay bón cho con ăn từng thìa như ở nhà hay lớp mẫu giáo. Vì thế nên việc rèn cho con kỹ năng tự xúc ăn là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần hướng dẫn con ăn sao cho sạch sẽ, gọn gàng, tránh rơi vãi để giữ vệ sinh khu vực ngồi học của mình.

Đừng đưa con tới trường khi chưa dạy bé đủ 7 kỹ năng này - ảnh 2

Trẻ cần có kỹ năng tự xúc ăn trước khi vào lớp 1

4. Ngủ tại trường

Hiện nay hầu hết các trường tiểu học đều áp dụng chế độ học bán trú, trẻ sẽ ăn và ngủ trưa tại trường. Nhiều bé vì không quen nên trưa khó ngủ và thường quậy phá. Do đó, trước khi bé đi học mẹ nên rèn cho con thói quen ngủ trưa đúng giờ giấc theo thời gian biểu trên trường học để con làm quen dần. Như vậy, khi đi học con sẽ dễ dàng bắt nhịp với lịch trình sinh hoạt ở trường. Bạn nhớ dặn con phải giữ vệ sinh chăn gối để đảm bảo sức khỏe nữa nhé.

Đừng đưa con tới trường khi chưa dạy bé đủ 7 kỹ năng này - ảnh 3

Nên rèn cho con thói quen ngủ trưa vào một giờ cố định theo lịch ở lớp trước khi đi học

5. Sử dụng cầu thang

Trẻ nhỏ hiếu động rất thích chạy nhảy, đặc biệt là ở khu vực cầu thang. Do đó, trẻ dễ gặp phải những tai nạn đáng tiếc khi chơi đùa tại đây. Bố mẹ nên dạy con khi đi cầu thang tuyệt đối không được chạy nhảy, chen lấn, xô đẩy, không dàn hàng 2, hàng 3 trên cầu thang để chừa lối cho người khác đi.

6. Kỹ năng mặc đồng phục

Ở trường tiểu học, trẻ sẽ phải gắn bó với những bộ đồng phục gần như suốt cả tuần. Các bé gái thường mặc sơ mi trắng và váy, bé trai thường mặc sơ mi trắng với quần dài hoặc quần đùi. Mẹ nên đăng ký mua đồng phục vừa vặn với bé sao cho con có thể hoạt động thoải mái nhất. Dạy con cách giữ vệ sinh bộ đồng phục của mình, nếu áo dài tay thì dạy con cách gập gấu áo lên khi nóng. Với bé gái, mẹ cần dạy thêm cách ngồi khi mặc váy sao cho không làm lộ quần lót ở bên trong.

7. Giữ trật tự trong lớp

Khi còn học mầm non con được tự do nói chuyện với bạn lúc nào mình muốn. Nhưng khi lên tiểu học con cần biết cách giữ trật tự trong lớp để nghe cô giáo giảng bài. Bạn hãy chú ý rèn luyện cho con trước bằng cách rủ bé chơi trò chơi “Im lặng là vàng”. Khi mọi người đang nói chuyện, thì người quản trò hô “trật tự”, tất cả phải ngừng nói chuyện trong 2 phút, rồi 5 phút và tăng dần lên 15 phút.... Ai im lặng được lâu hơn thì người đó sẽ chiến thắng. Mẹ đừng quên khuyến khích con bằng một số món quà nho nhỏ nhé. Bằng cách này con sẽ quen dần với việc giữ trật tự trong một khoảng thời gian dài.

Như Quỳnh
Bình luận
vtc.vn