Đụng độ với quân đội, ít nhất 3 người biểu tình Zimbabwe thiệt mạng

Thế giớiThứ Năm, 02/08/2018 12:45:00 +07:00

Cảnh sát Zimbabwe cho biết 3 người chết tại Harare, Zimbabwe ngày 1/8 khi các binh sỹ giải tán những người biểu tình đối lập buộc tội đảng cầm quyền sắp đặt cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/7.

 Theo The Guardian, 3 người chết tại Harare sau khi các binh sỹ và cảnh sát đụng độ với hàng trăm người biểu tình, bắn đạn thật, dùng hơi cay và vòi rồng trong khi căng thẳng lên cao sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/7.

zimbabwe-1

 Cảnh sát cho biết 3 người chết tại Harare ngày 1/8 khi những người biểu tình đụng độ quân đội và cảnh sát. (Ảnh: Reuters)

Quân đội được triển khai đến thủ đô Harare ngày 1/8 sau khi cảnh sát không thể chế ngự những người phản đối cho rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị đảng cầm quyền thao túng. Trung tâm thành phố trở nên hỗn loạn khi cuộc đụng độ lên cao trào với trực thăng quân sự, xe bọc thép chở các lực lượng di chuyển qua những con đường đầy khói lửa bao trùm thành phố.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các lãnh đạo chính trị Zimbabwe và người dân kiềm chế để tránh bạo lực leo thang. Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi các cơ quan chức năng điều tra những cuộc đàn áp gây chết người.

Ủy ban bầu cử Zimbabwe cho biết sẽ bắt đầu thông báo kết quả bỏ phiếu ngày 1/8 nhưng sau đó hoãn lại ít nhất 24 giờ, điều này được cho là làm giảm uy tín của cuộc bầu cử.

Video: Người biểu tình phản đối Catalan đòi độc lập

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn