• Zalo

Đụng độ rung chuyển Venezuela khi lãnh đạo đối lập tuyên bố đảo chính, hàng chục người bị thương

Thế giới Thứ Tư, 01/05/2019 06:49:00 +07:00

Lãnh đạo đối lập Juan Guaidó đã có một bước đi táo bạo để vực dậy phong trào giành chính quyền ở Venezuela, khi kêu gọi một cuộc nổi dậy quân sự hôm 30/4.

Động thái đã thu hút sự ủng hộ nhanh chóng từ Mỹ, đồng thời là sự chống lại quyết liệt từ các lực lượng trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro.

Các trận xung đột đường phố dữ dội nổ ra ở các khu vực của Venezuela trong thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính quyền ông Maduro, khởi động bằng một video của ông Guaidó đứng bên cạnh một số binh sĩ quốc gia được vũ trang hạng nặng, thúc giục lật đổ ông Maduro.

Leopoldo Lopez, cố vấn chính trị của ông Guaido, đồng thời là nhà hoạt động đối lập nổi bật nhất nước này, đứng bên cạnh ông. Bị bắt giữ vào năm 2014 vì lãnh đạo chống chính phủ trước đó, Lopez nói rằng ông đã được thả ra do lực lượng an ninh tuân theo lệnh của Guaidó.

dung-do-venezuela-5

 Lãnh đạo đối lập Juan Guaido xuống đường kêu gọi nổi dậy ngày 30/4. (Ảnh: AP)

Trong một sự cố hỗn loạn, một số xe bọc thép đã lao vào một nhóm người biểu tình chống chính phủ cố gắng xông vào căn cứ không quân thủ đô, đâm phải ít nhất hai người biểu tình.

Tuy nhiên, cuộc nổi loạn, được đặt tên là Chiến dịch Tự do, có vẻ như chỉ thu được sự hỗ trợ quân sự hạn chế, theo AP.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết chính quyền ông Trump đang chờ đợi ba quan chức chủ chốt, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng của ông Maduro, người đứng đầu tòa án tối cao, hành động theo những gì ông nói là cam kết riêng để loại bỏ ông Maduro. Vị quan chức Mỹ này dù vậy không cung cấp thông tin chi tiết.

Khi hai nhà lãnh đạo phe đối lập phối hợp hành động từ một cầu vượt đường cao tốc, quân đội trung thành với ông Maduro đã bắn hơi cay từ bên trong căn cứ không quân liền kề. Một đám đông với những thanh niên đeo mặt nạ ở lại trên đường cao tốc, ném đá về phía căn cứ không quân và đốt một chiếc xe buýt của chính phủ. Trong tình trạng hỗn loạn, một số xe bọc thép được huy động.

dung-do-venezuela-2

 (Ảnh: AP)

Người đứng đầu một trung tâm y tế gần nơi xảy ra các trận xung đột trên đường phố cho biết các bác sĩ đang điều trị cho khoảng 50 người, khoảng một nửa trong số họ bị thương do đạn cao su. Ít nhất một người đã bị bắn bằng đạn thật.

Trong lúc căng thẳng, Tổng thống Maduro tuyên bố đã nói chuyện với một số chỉ huy quân sự, những người đã tái khẳng định lòng trung thành của họ. Được các chỉ huy quân sự hàng đầu ủng hộ, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López lên án hành động của ông Guaido, gọi đây là một hành động khủng bố và một cuộc đảo chính thất bại như những cuộc nổi dậy trong quá khứ.

Người biểu tình dựng rào chắn các mảnh vỡ tại một số ngã tư trung tâm thành phố cách dinh tổng thống khoảng 10 dãy nhà, nhưng cảnh sát mặc đồ chống bạo động đã nhanh chóng dọn đường. Hầu hết các cửa hàng và doanh nghiệp đã đóng cửa và đường phố thủ đô yên tĩnh lạ thường, khi mọi người hối hả ở nhà để chờ đợi kết quả của diễn biến.

Ông Guaido nói rằng trong những giờ tới, ông sẽ công bố danh sách các chỉ huy hàng đầu ủng hộ cuộc nổi dậy. Có những báo cáo chưa được xác nhận rằng Tướng Manuel Christopher Figuera, người đứng đầu cơ quan tình báo chịu trách nhiệm quản thúc Lopez, là một trong những thành viên của lực lượng an ninh đã quyết định "lật kèo".

Những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại một số thành phố, mặc dù không có báo cáo nào cho thấy họ nắm quyền kiểm soát bất kỳ cơ sở quân sự nào.

Khi các sự kiện diễn ra, các chính phủ từ khắp nơi trên thế giới bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Guaidó trong khi nhắc lại các lời kêu gọi để tránh đối đầu bạo lực. Cố vấn an ninh Mỹ Bolton từ chối thảo luận về các hành động có thể xảy ra, như lựa chọn quân sự, nhưng nhắc lại rằng tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc khi Tổng thống Donald J. Trump theo dõi sự phát triển tình hình.

Ở những nơi khác, chính phủ Tây Ban Nha kêu gọi kiềm chế, trong khi chính phủ Cuba và Bolivia nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với ông Maduro.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên vào hôm thứ Ba rằng việc Washington can thiệp vào vấn đề Venezuela có thể làm phức tạp tình hình.

Hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu công nhận ông Guaido. Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro.P

dung-do-venezuela-3 3

Một chiếc xe buýt bị đốt cháy. (Ảnh: AP)

dung-do-venezuela-6 5

Hàng chục người bị thương trong các cuộc đụng độ. (Ảnh: AP)

dung-do-venezuela-7 5

Lực lượng chống chính phủ bên cạnh một số đạn dược. (Ảnh: AP)

dung-do-venezuela-4 3

Một số xe bọc thép xuất hiện trong các xung đột. (Ảnh: AP)

dung-do-venezuela-1 7

 Một người đàn ông cầm cờ trong làn hơi cay. (Ảnh: AP)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều