• Zalo

Dùng điện càng nhiều giá càng cao: Đến lượt Bộ Công thương lên tiếng

Kinh tế Thứ Tư, 08/07/2015 05:21:00 +07:00

Bộ Công thương cho biết, cách tính giá điện theo luỹ tiến bậc thang, sử dụng càng nhiều giá điện càng cao đang được áp dụng ở các nước phát triển

Bộ Công thương cho biết, cách tính giá điện theo luỹ tiến bậc thang, sử dụng càng nhiều giá điện càng cao đang được áp dụng ở các nước phát triển và đang phát triển.

Theo Bộ Công thương điện năng là hàng hoá đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, người sử dụng điện trước và trả tiền sau.

Nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả rất nhiều nước trên thế giới áp dụng giá điện theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần (hộ sử dụng điện càng nhiều, không tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng sẽ phải áp dụng giá điện cao hơn).

tiền điện

Về cách tính giá điện theo luỹ tiến bậc thang, một trong những nguyên nhân được đề cập khiến hoá đơn điện tăng mạnh trong thời gian vừa qua, Bộ Công thương cho rằng biểu giá được xây dựng phù hợp theo hướng không quy định quá nhiều bậc thang, qua đó tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý theo dõi, áp dụng.

"Thực tế áp dụng trong những năm qua cho thấy việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là đơn giản trong áp dụng nhưng vẫn đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả", văn bản của Bộ Công thương nêu rõ.

Bộ Công thương cũng dẫn chứng các nước phát triển và đang phát triển đều áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo giá luỹ tiến bậc thang.

Cụ thể, Nhật Bản, Mỹ (California), Hàn Quốc, Trung Quốc giá luỹ tiến từ 3-5 bậc, một số nước trong khu vực ASEAN như Malaysia, Indonesia, Lào đều tính giá điện luỹ tiến trong khoảng 3, 8 bậc thậm chí 10 bậc.

Về quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 16/3 vừa qua, một lần nữa Bộ Công thương khẳng định việc điều chỉnh giá cũng được tính toán để tác động đến GDP, CPI, sản xuất và đời sống nhân dân trong nước ở mức thấp nhất.

tiền điện
Giá bán lẻ điện các nước được Bộ Công thương dẫn chứng  
Đồng thời, biểu giá điện lần này cũng đã tính đến ảnh hưởng đối với các hộ nghèo, hộ chính sách nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc hỗ trợ các hộ nghèo, hộ chính sách.

Ngoài ra, đối với một số ngành sản xuất có mức tiêu thụ điện cao như thép, xi măng, ước tính tỷ lệ tăng giá thành khoảng 0,6% trở xuống tùy thuộc vào công nghệ sản xuất cũ hay tiên tiến.

"Việc điều chỉnh giá cũng được thực hiện theo nguyên tắc công khai minh bạch, để cho nhân dân biết và có thể kiểm tra", Bộ Công thương cho biết.

Cũng theo Bộ Công thương, giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2013 đã được kiểm toán độc lập và kiểm tra bởi Tổ công tác liên Bộ.

Chi phí ước thực hiện năm 2014, trong đó các yếu tố tăng/giảm chi phí đầu vào cũng đã góp phần trong việc cần thiết phải điều chỉnh giá: giá than tăng, giá khí tăng, tỷ giá tăng, thuế tài nguyên nước tăng, giá mua điện từ các nhà máy thủy điện nhỏ tăng; chỉ có giá dầu là giảm.

Nguồn: Bizlive

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều