• Zalo

Đừng để 'tinh thần Việt Nam' là câu chuyện riêng của HLV Park Hang Seo

Thể thao Thứ Năm, 14/03/2019 13:38:00 +07:00

Để bóng đá Việt Nam đi đúng lộ trình, thứ "tinh thần Việt Nam" cốt lõi cần được nhân rộng, thay vì là câu chuyện riêng của thầy trò HLV Park Hang Seo.

"Năm ngoái, khi đang thi đấu ở Trung Quốc, tôi gặp một số lãnh đạo Việt Nam. Họ luôn đặt ra hai câu hỏi: một là, trong vòng ba tháng vì sao tôi thay đổi hoàn toàn được đội tuyển và hai là, phải chăng tinh thần Việt Nam bây giờ mới bùng nổ?

Hôm đối đầu Jordan, tôi đã trao đổi với các cầu thủ. Tôi hỏi họ tinh thần Việt Nam là gì? Họ nói rất nhiều, nhưng tôi tóm lại bốn ý chính: một là Đoàn kết, hai là Tự trọng, ba là Thông minh, lanh lợi và bốn là Bất khuất, không bao giờ bỏ cuộc. Và tôi luôn nhấn mạnh bốn yếu tố này cho mọi cầu thủ từng làm việc với mình".

park hang seo 3

HLV Park Hang Seo luôn đề cao "tinh thần Việt Nam". (Ảnh: Ngọc Anh)

Đó là những chia sẻ của HLV Park Hang Seo trong buổi họp báo chiều qua (13/3). Khi chiến lược gia người Hàn Quốc mang lại màu nhiệm cho bóng đá Việt Nam trong bốn giải lớn liên tiếp, nhiều người đã đề cập đến "tinh thần Park Hang Seo".

Ông từ chối nhận danh xưng này. HLV Park Hang Seo không tạo ra thứ tinh thần mới như cách Johan Cruyff hay Cristiano Ronaldo thổi hồn vào bóng đá. Thành công của thầy Park thực ra rất dễ lý giải. Ông hơn những bậc tiền nhiệm bởi ông là người duy nhất nhìn thấy và thổi lửa tinh thần Việt Nam. Một ngọn lửa âm ỉ trong đống tro tàn vốn bị vùi lấp bởi áp lực thành tích và những bê bối, tiêu cực.

Bóng đá Việt Nam có khoảng thời gian trượt dài, và việc đầu tiên khi HLV Park Hang Seo nhậm chức là giúp các cầu thủ tin vào bản thân mình. "Tôi phải nói cho cầu thủ rằng họ không yếu như họ tưởng", ông nói vậy.

Còn mười tháng tính từ thời điểm này đến khi thầy Park đáo hạn hợp đồng. Đông đảo người hâm mộ muốn ông tiếp tục ở lại và tạo nên những nhiệm màu mới, với mục tiêu trước mắt là SEA Games 2019, giải U23 châu Á 2020, vòng loại World Cup 2022. Bóng đá Việt Nam đang vươn mình, cần đặt tham vọng cao ở nhiều sân chơi, và để thành công, nhất quyết phải có HLV Park Hang Seo. Ngay cả với SEA Games - giải đấu vốn đã quá khiêm tốn với tầm vóc của ông Park lúc này...

U23 Viet Nam (17) 18

U23 Việt Nam đang miệt mài chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á. (Ảnh: Ngọc Anh)

Sự trân trọng của bóng đá Việt Nam dành cho HLV Park Hang Seo là đúng mực và đáng hoan nghênh, với những gì ông làm được ở những lĩnh vực trong và ngoài địa hạt bóng đá. Tuy nhiên, phải nhớ rằng HLV Park Hang Seo không thể gắn bó mãi với tuyển Việt Nam. Chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ rời vị trí một ngày nào đó, và bóng đá Việt Nam sẽ rơi vào khoảng trống lớn nếu không chuẩn bị đủ tốt cho thời "hậu Park Hang Seo".

Mà sự chuẩn bị đó, nhất thiết phải bắt đầu từ tư tưởng. Phải tìm ra cách nhân rộng "tinh thần Việt Nam" trong bóng đá, chứ không thể mặc định thành công hôm nay là thành công từ "tinh thần Park Hang Seo", là câu chuyện riêng của thầy trò HLV Park Hang Seo. 

Ở các giải VĐQG quốc tế, người hâm mộ thường không hứng thú với việc giải đấu bị gián đoạn để phục vụ các trận trong khuôn khổ ĐTQG. Dẫu vậy, ở Việt Nam, có một nghịch lý là mỗi đợt tập trung ĐTQG lại giúp khán giả và V-League được... thở phào. Với người xem, được chứng kiến ĐTQG thi đấu đồng nghĩa với được chứng kiến thứ bóng đá khoa học, lôi cuốn, sạch sẽ, cống hiến, khác với mặt bằng chung V-League hiện tại.

Còn với giải VĐQG, những quãng nghỉ này giúp người hâm mộ phần nào quên đi những bê bối sau ba vòng đầu. Bạo lực sân cỏ, sai lầm sơ đẳng của trọng tài,... tất cả đều tạm lắng xuống để nhường sự tập trung cho việc theo dõi U23 Việt Nam. Có người từng bông đùa: V-League 2018 tổ chức song song với World Cup 2018, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ để chuẩn bị cho ASIAD, còn là để nhỡ có xảy ra vấn đề gì thì... cũng chẳng ai để tâm. Mọi người bận xem World Cup rồi.

NAM_0130

Những "vết đen" ở V-League tạm thời bị che đi khi U23 Việt Nam tập trung. (Ảnh: Hồng Nam)

"Tinh thần Việt Nam" vẫn đang được HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự duy trì ở thế hệ cầu thủ kế cận. Với 37 người trong đợt tập trung cho giải U23 châu Á, chiến lược gia người Hàn Quốc đang xây dựng đội ngũ tinh nhuệ để phục vụ cả SEA Games 30 cuối năm nay và SEA Games 31 ở Việt Nam sau đây hai năm. HLV Park Hang Seo vẫn vậy, luôn nhìn xa trông rộng.

Ông đã nghĩ đến việc để lại cho người kế nhiệm một kho tàng dữ liệu và tìm ra hướng đi dài hạn cho bóng đá Việt Nam. Khi tất cả còn say men chiến thắng, thầy Park đã có những con tính xa hơn. 

Do đó, bóng đá Việt Nam, sau khi thụ hưởng tinh thần được khơi dậy bởi người đàn ông 60 tuổi để từ Hàn Quốc xa xôi, phải nỗ lực nhân rộng nó ở cả giải VĐQG, các giải trẻ, truyền thụ tinh thần ấy vào cả những trận bóng học đường. Hình ảnh các cầu thủ U19 Phú Yên "đá ma câu giờ" ở giải U19 Quốc gia là một điển hình cho thấy tinh thần Việt Nam vẫn chưa thực sự lan rộng. Lấy đâu ra sự tự trọng và bất khuất trong những trận đấu kiểu như vậy? 

Hiệu ứng Park Hang Seo hay màu nhiệm Park Hang Seo đã giúp bóng đá Việt Nam khởi sắc, nhưng để vươn tới những mục tiêu xa hơn, đừng chỉ trông vào "phép thuật" của một cá nhân đơn lẻ. Hãy tự đứng trên đôi chân của mình và chiến đấu với thứ tinh thần thuần Việt căn cơ, cốt lõi nhất. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin