Dùng đập đá gây ảo giác bị mẹ đẻ đầu độc

(VTC News) – Trần Văn T. sau một thời gian hút tài mà chuyển sang dùng thử đập đá. T. cho rằng vợ mình đi bồ bịch, còn mẹ thì cho thuốc độc vào thức ăn hại mình.

Đập đá khiến người lành thành hoang tưởng

Bị hoang tưởng, bệnh nhân này tưởng mẹ cho thuốc độc vào thức ăn của mình. 

Bị hoang tưởng, bệnh nhân này tưởng mẹ cho thuốc độc vào thức ăn của mình. 

Tại viện sức khỏe tâm thần, T. (28 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang nằm bất động trên giường điều trị. Tay vẫn đang truyền thuốc. Dáng vẻ T. trông già hơn nhiều so với tuổi 28, tóc húi cua, để râu. Trên tay T. chằng chịt hình xăm. 

Vợ T. một cô gái trẻ xinh đẹp, tên H. Thấy tôi vào, vợ T. choàng dậy. Theo lời H., chồng mình vốn ra xã hội từ sớm, làm cá đ và cầm đồ. Khi lấy vợ, rồi có con 6 tuổi, T. có vẻ tu chí hơn.

H. bảo: "Bình thường, anh ấy yêu vợ thương con lắm. Rất biết lo cho gia đình. Trước đó, anh ấy có hút tài mà nhưng T. không có dấu hiệu gì bất thường".

Bạn bè rủ rê hút tài mà, cũng chính bạn bè lại rủ T. dùng đập đá. Mới đầu dùng, không thấy gì, cách đây vài tháng T. bắt đầu có biểu hiện hoang tưởng.

Ban đầu, khi mới bị hoang tưởng, 2 giờ sáng, T. dựng vợ dậy nói: "Anh có chuyện quan trọng muốn nói. Anh thấy 2 cái gối đặt gần nhau, em dắt giai về ngủ à?"

Không dừng ở đó, T. liên tục cho rằng H. ngủ với bạn thân nhất của T. Hôm nay là người này, mai là người khác. Có lần, T. đã tát vợ. Lúc đầu là nói, sau là chửi bới, đòi ly dị. Không chịu nổi, H. đưa con về nhà ngoại sống.

Ở nhà chỉ còn mẹ, T. cho rằng, mẹ không quan tâm đến mình. Thậm chí, T. còn nói mẹ T. bỏ thuốc độc vào thức ăn hại mình. Thấy không ổn, gia đình đưa T. vào viện điều trị.

H. cho biết: Nếu không vào viện điều trị sớm, anh ấy dùng thuốc một thời gian nữa sẽ bị điên.

Ở phòng khác, anh Nguyễn Tiến Huy (30 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đang ngồi thẫn thờ trên giường bệnh. Khi tôi hỏi: Sức khỏe em thế nào, Huy trả lời: “Thấy bình thường rồi”.

Trước khi dùng đập đá, Huy từng có thời gian 1 năm nghiện ma túy. Đến trông Huy ở viện là người vợ tần tảo.

Chị bảo, “Anh ấy vốn là lái xe, vì bạn bè rủ rê nên vướng vào ma túy. Em tự mua thuốc về và cai được cho chồng rồi nhưng sau đó lại vướng vào “đá” nên lại bị hoang tưởng.

Anh ấy bị mất ngủ, rồi phá phách lắm, trong đầu lúc nào cũng nghe thấy có người sai khiến nên mới làm vậy. Giờ vào viện, được điều trị, sức khỏe dần ổn định nhưng còn chưa tỉnh táo vì dùng thuốc.

Đập đá gây hoang tưởng thế nào?

Dùng đập đá, người đàn ông 30 tuổi này mất ngủ, đập phá, luôn nghe trong đầu có lời sai khiến.

Dùng đập đá, người đàn ông 30 tuổi này mất ngủ, đập phá, luôn nghe trong đầu có lời sai khiến.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Chuyên gia Tâm thần học, Trưởng phòng T4 Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, heroin là chất gây ức chế, còn ma túy tổng hợp dạng Amphetamine và dẫn xuất (như “ma túy đá”, thuốc lắc Ecstasy... lại là chất gây kích thích thần kinh gây ảo giác.

Vì vậy, những người đập đá quá liều có biểu hiện hoang tưởng ở hai dạng. Một là dạng hoang tưởng tự cao (luôn tự nghĩ mình là nguyên thủ quốc gia, là anh hùng). Dạng hoang tưởng thứ hai, cực kỳ nguy hiểm, là chứng hoang tưởng ngộ nhận.

Dạng này luôn cho rằng mình bị ai đó theo dõi, bị sát hại và trong đầu của người bệnh luôn có những tiếng nói xúi giục phải làm điều gì đó để bảo vệ mình. Điều này giải thích tại sao cả T. và Huy có những hành động bất bình thường như vậy.

Bác sĩ Dũng cho biết, nghiện đập đá cũng như nghiện rượu, khi uống rượu có người đi ngủ, có người quậy phá, nhưng cũng có kẻ trở nên dữ tợn, thậm chí với cả người thân của mình.

Việc bị ảo giác nặng nề có thể do người bệnh sử dụng ma túy ở liều cao, hoặc sử dụng pha trộn với các loại ma túy khác, hoặc dùng cùng với rượu, thuốc Tây. Tác dụng của amphetamine ở mỗi người khác nhau tùy theo vóc dáng, trọng lượng, sức khoẻ

Hậu quả của việc dùng đập đá khiến người đó bị bệnh nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào dùng ma tuý ít hay nhiều.

Với liều thấp, đập đá có thể tác dụng từ vài giờ đến vài ngày khiến bụng ít có cảm giác đói, miệng khô, tăng nhịp thở, nhịp tim, tăng áp huyết, hồi hộp và bồn chồn, khó ngủ, hằn học, cáu kỉnh.

Sử dụng liều mạnh, amphetamines có thể gây ra đau bụng, nhức đầu, chóng mặt, nhịp tim bất thường. Hành vi của người dùng đập đá hung hãn bị ảo giác, hoang tưởng.

Nói về một trong những phương pháp loại bỏ ma túy khỏi cơ thể, bác sĩ Dũng phân tích: Sau khi từ bỏ ma túy 3-4 ngày, chất ma túy chỉ bị đào thải khỏi dịch huyết tương, những cặn độc của nó còn tồn đọng trong các mô tế bào sau đó một thời gian dài hàng tháng, hàng năm.

Biện pháp đào thải duy nhất để trục xuất những cặn độc khỏi cơ thể là toát mồ hôi bằng cách chạy (để kích thích hoạt động của tuần hoàn) và tắm hơi. Mỗi ngày thực hiện hai việc trên trong 5 giờ theo tỷ lệ tương đối: 20-30 phút chạy, 4 giờ đến 4 giờ 30 phút tắm hơi.

Thời gian tắm hơi phải cao hơn thời gian chạy từ 8-9 lần thì hiệu quả mới cao. Thực hiện trong 2-3 tuần liên tục, sau đó có thể kéo dài tới 2 năm.

Ngoài ra, phải dùng liệu pháp tâm lý trong việc ngăn chặn tái nghiện. Bệnh nhân cũng cần uống nước đầy đủ, kết hợp với bồi phụ muối khoáng, vitamin A, D, E, B1, C, B12, tăng cường nước hoa quả, bổ sung dầu ăn.

Nhưng nói chung, đ thoát khỏi ma túy và hoang tưởng, quan trọng nhất là ý chí của người nghiện đồng thời cần sphối hợp điều trị của bác sĩ và gia đình.

» Thương con, mẹ quyết xích con suốt 21 năm trời
» Những chứng bệnh kì cục của dân văn phòng
» Nghề trông người điên: Những sự cố hi hữu
» Bà ngoại cho cháu uống nhầm thuốc tâm thần

Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN