Đừng cưng nựng, hãy để Tuấn Anh, Xuân Trường thử lửa trên đất Nhật, Hàn

Thể thaoThứ Bảy, 04/06/2016 15:29:00 +07:00

Xuân Trường, Tuấn Anh đang 'mài đũng quần trên ghế dự bị' ở nước ngoài, nhưng đừng vì thế mà bắt họ phải sớm trở về V-League.

Trước đợt tập trung tuyển Việt Nam lần này, việc HLV Nguyễn Hữu Thắng triệu tập Tuấn Anh và Xuân Trường, đã khiến không ít ý kiến lo lắng cho sức mạnh của tuyến giữa. Vì bộ đôi tiền vệ trung tâm này không được thường xuyên đá chính, chỉ "mài đũng quần trên ghế dự bị" ở J-League 2 và K-League.

Ý kiến lo lắng còn được đẩy lên cao trào với hàng trăm, hàng nghìn lời kêu gọi HAGL nên gọi Tuấn Anh, Xuân Trường về đá lại ở V-League, chỉ để được ra sân thường xuyên. Nhưng điều gì cũng có cái giá của nó. Với những gì được đào tạo tại Nhật Bản và Hàn Quốc, bộ đôi này đang tiến bộ rõ nét qua từng trận đấu trong màu áo tuyển Việt Nam.

31QM - DTVN vs SYRIA      18

 Tuấn Anh mạnh dạn cầm bóng đột phá (Ảnh: Quang Minh)

Sau hai trận giao hữu với Syria và Hồng Kông vừa rồi, không quá sớm để có thể khẳng định rằng, Tuấn Anh và Xuân Trường đang càng chơi càng tiến bộ rất rõ. Cả hai đang tự bổ sung "chất thép" vào phong thi đấu nghệ sĩ của mình, để giúp hàng tiền vệ tuyển Việt Nam dù không có "máy quét" vẫn đang đứng vững.

"Chất thép" của Tuấn Anh và Xuân Trường không đơn thuần chỉ là sức mạnh. Điểm chính là sự thông minh cũng như quá trình rèn luyện ở hai nền bóng đá hàng đầu châu Á, đã giúp họ chọn đúng thời điểm để tranh chấp, tì đè với đối thủ.

Rất nhiều tình huống Tuấn Anh, Xuân Trường mang lại cảm giác đang bị chậm hơn đối thủ một nhịp, nhưng trong tích tắc, thình lình một cú huých vai hoặc một pha rướn chân che chắn đúng thời điểm, cả hai đã có thể chặn đứng đối thủ mà không phạm lỗi.

Cần lưu ý thêm một điều nữa, Tuấn Anh và Xuân Trường là chủ nhân của ít nhất 24% tổng số đường chuyền của tuyển Việt Nam từ khi HLV Hữu Thắng nhậm chức đến hiện tại. Và điểm mới vừa xuất hiện ở trận gặp Hồng Kông là, cả hai đều đã mạnh dạn cầm bóng đột phá lẫn sút xa, khiến mỗi khi họ có bóng ngay trước vòng 16m50, đối thủ lưỡng lự không biết nên đối phó thế nào cho đúng. 

1_100571

 Tuấn Anh và Xuân Trường chắc chắn sẽ còn tiến bộ dù phải  'mài đũng quần trên ghế dự bị' ở nước ngoài

Với "chất thép" theo cách riêng cũng như tầm ảnh hưởng, đóng góp vào lối chơi chung toàn đội vẫn đang ổn định, liệu còn ai muốn Tuấn Anh, Xuân Trường về V-League thi đấu?

Đừng cưng nựng để rồi lại "khôn nhà dại chợ". Hãy cứ để Tuấn Anh, Xuân Trường đối mặt với những thử thách ở Nhật Bản và Hàn Quốc, dẫu sao cả hai vẫn đang ở lứa tuổi U23, vẫn bước trên con đường phát triển tài năng.

Hoàng Tùng
Bình luận
vtc.vn