Dựng chòi nuôi vịt, chủ đất quán phở - cà phê Xin chào bị khởi tố hình sự
  • Zalo

Dựng chòi nuôi vịt, chủ đất quán phở - cà phê Xin chào bị khởi tố hình sự

Pháp luật Thứ Sáu, 22/04/2016 06:02:00 +07:00

Chủ mảnh đất có quán phở - cà phê Xin chào bị truy tố hình sự vì dựng chòi nuôi vịt trên đất nhà mình.

(VTC News) - Chủ mảnh đất có quán phở - cà phê Xin chào bị truy tố hình sự vì dựng chòi nuôi vịt trên đất nhà mình.

Chiều 22/4, sau khi nghe thông tin Thủ tướng yêu cầu dừng "hình sự hóa" vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán phở - cà phê Xin chào, ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã mạnh dạn gửi đơn cầu cứu vì cũng đang bị khởi tố hình sự về tội "Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở" do dựng chòi nuôi vịt.

Điều đặc biệt, ông Bỉ chính là chủ nhân của mảnh đất cho ông Tấn thuê làm quán phở - cà phê Xin chào.

Ông Bỉ trên mảnh đất của mình và căn nhà tình nghĩa 
Theo hồ sơ ông Bỉ cung cấp, gia đình ông có khu đất nông nghiệp rộng 3.000 m², từ xưa đã có cái chòi ở trên khu đất để giữ hoa màu. Tháng 7/2015 chòi sập, ông đã mua cây dựng lại chòi với quy mô rộng hơn, có diện tích khoảng 80m². Ngay lập tức ông bị chính quyền địa phương đến lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc cưỡng chế tháo dỡ. 

Ông Bỉ đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo yêu cầu. 3 tháng sau, ông lại dựng chòi trở lại rộng chỉ 35m² để có chỗ trông coi vịt. Thế nhưng, chính quyền mời ông lên lập biên bản và sau đó chuyển sang xử lý hình sự.

Ngày 19/1/2016 cũng chính ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 139 khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ và người phê chuẩn quyết định khởi tố bị can không ai khác chính là người đã ký quyết định phê chuẩn khởi tố đối với ông Tấn chủ tiệm phở, đó là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Lê Thanh Tòng.

Ông Bỉ có một người anh là liệt sỹ, hiện ông đang sống cùng mẹ trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xây dựng.

"Có lẽ mảnh đất gia đình tôi hiện nay nằm ở vị trí đắt địa, có nhiều người muốn tôi bán nhưng tôi không bán nên mới xảy ra nhiều chuyện không hay", ông Bỉ thở dài.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, việc lập biên bản vi phạm để củng cố hồ sơ khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ được cơ quan chức năng tiến hành có biểu hiện sai phạm.

Cụ thể là khi người dân xây dựng chòi lần hai thì chính quyền không xuống hiện trường lập biên bản mà mời người vi phạm lên trụ sở cơ quan ký là sai quy định. Ngoài ra, hành vi vi phạm theo ghi nhận thì chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Video: Chủ quán phở bị khởi tố hình sự: Công an TP HCM nói gì? Tử Long
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dựng chòi nuôi vịt, chủ đất quán phở - cà phê Xin chào bị khởi tố hình sự" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin