Dừng cấp phép nhiều chương trình liên kết của VTV
  • Zalo

Dừng cấp phép nhiều chương trình liên kết của VTV

Thời sự Thứ Năm, 19/03/2015 08:27:00 +07:00

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi Đài truyền hình Việt Nam về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết.

(VTC News) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Đài truyền hình Việt Nam về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết.

Theo đó, qua công tác thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, trong quá trình hoạt động, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã để xảy ra một số sai phạm về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện. 
Những sai phạm tập trung chủ yếu như thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo.
Đối với những sai phạm này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhắc nhở trực tiếp VTV tại Giao ban Báo chí hàng tuần; nhắc nhở bằng văn bản; đồng thời, một số trường hợp vừa nhắc nhở, vừa xử phạt vi phạm hành chính
Sự cố dùng khăn Piêu làm khố trong một chương trình do VTV liên kết với Công ty Cát Tiên Sa

Qua rà soát hồ sơ cho thấy, các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan; Công ty TNHH Quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa.   
Nhằm bảo đảm hoạt động liên kết được thực hiện đúng pháp luật, khắc phục tình trạng để xảy ra sai phạm trong các chương trình liên kết, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần, gồm: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty TNHH Quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa.
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để Đài Truyền hình Việt Nam tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng.   
Văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ, đối với 4 chương trình mà Đài đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết, gồm:  Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình - dự kiến phát sóng trên kênh VTV3, Bộ sẽ không xem xét xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết. Đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam nghiêm túc thực hiện.
Đối với những chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 
Ngoài ra, đối với những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng các chương trình liên kết khi chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết), Bộ cũng sẽ không xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình này; đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 
Đối với những chương trình đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong, mỹ tục Việt Nam; hồ sơ đảm bảo thực hiện đúng quy định của Thông tư số 19/2009/TT-BTTTT ngày 28 tháng 5 năm 2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định việc liên kết trong hoạt động sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn tiếp tục xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết. 
Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dừng cấp phép nhiều chương trình liên kết của VTV" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin