Đừng biến đội tuyển Việt Nam thành… nhà trẻ

Thể thaoThứ Ba, 13/06/2017 07:43:00 +07:00

Việc 7 cầu thủ U20 Việt Nam lên tuyển giống như một phần thưởng sau World Cup thì đúng hơn là cuộc trẻ hóa ở đội tuyển Việt Nam đi theo một lộ trình đặt ra trước đó.

1.Tuyển Việt Nam hiện tại vào loại trẻ nhất lịch sử. Tính đúng số lượng 28 cầu thủ ban đầu mà HLV Hữu Thắng triệu tập thì độ tuổi trung bình của đội tuyển Việt Nam lần này là 23,01.

Người lớn tuổi nhất là đội trưởng Đinh Thanh Trung và Nghiêm Xuân Tú (29 tuổi). Hai cầu thủ sinh năm 1988 này cùng với Âu Văn Hoàn (sinh năm 1989) là những cựu binh 8x còn lại ở đội tuyển.

Cầu thủ ít tuổi nhất là hậu vệ cánh Đoàn Văn Hậu (18 tuổi). Ngoài ra, còn Huỳnh Tấn Sinh và Hà Đức Chinh (nếu không chấn thương) là 2 cầu thủ 19 tuổi.

U20 Viet Nam vs U20 Phap (19)

Đoàn Văn Hậu lên đội tuyển Quốc gia khi mới 18 tuổi và chưa từng đá V-League. (Ảnh: FIFA) 

Nếu Hồ Tấn Tài không phải ở nhà phút chót (cũng vì chấn thương), anh sẽ là cầu thủ hy hữu lên tuyển mà đang chơi ở giải hạng Nhì. Chưa hết, 3 cái tên khác là thủ thành Bùi Tiến Dũng, trung vệ Huỳnh Tấn Sinh và hậu vệ Đoàn Văn Hậu cũng lên tuyển mà chưa từng đá V-League bao giờ.

2. Trẻ hóa lực lượng là điều cấn thiết ở đội tuyển Việt Nam, nhất là sau khi những Công Vinh, Thành Lương, Đình Luật giã từ đội tuyển theo kiểu xin về hưu non đầy lãng phí.

Nhưng thực sự, việc có mặt của hàng loạt cầu thủ U20 trên tuyển Việt Nam đợt này gần như không có trong lộ trình mà VFF đã vạch ra trước đó. 

Thế nên, nó không mang lại nhiều giá trị về chuyên môn. Có cảm giác các cầu thủ U20 lên tuyển giống như một phần thưởng cho những gì họ vừa chinh chiến tại sân chơi World Cup trở về, đồng thời tạo thêm sức hút về mặt truyền thông cho đội tuyển.

Điều này càng được khẳng định qua những phát biểu của HLV Hữu Thắng ngay buổi đầu tập trung đội tuyển. Ông thầy người xứ Nghệ cho rằng, dù các cầu thủ U20 Việt Nam vừa trở về từ World Cup nhưng không có nghĩa họ đủ khả năng cạnh tranh một suất đá chính với các đàn anh.

Những Quang Hải, Đình Trọng, Tấn Sinh, Văn Hậu, Tiến Dũng là sự chuẩn bị cho U22, U23 Việt Nam.

“Tất nhiên, tôi sẽ trao cơ hội cho cầu thủ nào nỗ lực tập luyện trên sân. Nhưng để chiếm được một suất trong đội hình chính thì không dễ. Bởi chúng tôi đã mất nhiều thời gian xây dựng bộ khung đội tuyển. Các vị trí cũng phải mất thời gian dài để khẳng định chỗ đứng của mình”, HLV Hữu Thắng nói.

2886120_big-lnd 3

 Các cầu thủ U20 Việt Nam lên đội tuyển Quốc gia giống như một phần thưởng. (Ảnh: FIFA)

3. Người ta hoàn toàn có lý khi cho rằng, tuyển Việt Nam hiện tại không xứng đáng về đẳng cấp chuyên môn của một Đội tuyển Quốc gia khi có quá nhiều cầu thủ trẻ, cầu thủ không đủ năng lực cũng được lên tuyển, chỉ để phục vụ cho mục tiêu SEA Games.

Nói cách khác, tuyển Việt Nam hiện tại như một nơi rèn quân, một chốn tập huấn cho những cầu thủ trẻ chuẩn bị thi đấu ở giải khu vực, mặc đội tuyển Việt Nam là bộ mặt của nền bóng đá nước nhà và đang chơi ở sân chơi châu lục.

Đến đây lại chợt thấy. Hình như U22 lúc này mới là bộ mặt của nền bóng đá Việt Nam thì phải!

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn