Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đúng - Sai về mì ăn liền

(VTC News) - Thực tế hiện nay cho thấy, người tiêu dùng đang phải “tiếp nhận” quá nhiều những thông tin “trái chiều” về mì ăn liền., chưa rõ thực hư của vấn đề nhưng không ít người cảm thấy hoang mang, lo sợ, dè chừng và thậm chí là “tẩy chay” với loại thực phẩm mà mình đã từng rất yêu thích này.

Hy vọng những giải đáp dưới đây của bà Dương Thị Bích Đào, Trưởng phòng đảm bảo chất lượng Công ty Acecook Việt Nam sẽ giúp đọc  giả có một cái nhìn “đúng – đủ” về mì ăn liền.

Dung - Sai ve mi an lien hinh anh 1

 

Bạn Lê Hoàng Oanh (NVVP) hỏi: Tôi đọc được trên internet thấy có thông tin, "100% mì tôm chứa chất axit oxalic có thể gây sỏi thận". Thực sự tôi rất hoang mang. Xin hỏi chuyên gia điều này có đúng không?

Chuyên gia: Thông tin về mì ăn liền chứa nhiều axit oxalic là không chính xác. Thực tế, axit oxalic có 2 dạng: tự nhiên và nhân tạo. Axit oxalic tự nhiên vốn có trong các loại rau củ quả như ngò gai, cà rốt, bông cải xanh, trà, lúa mì… Còn axit oxalic nhân tạo được dùng trong công nghiệp như để tẩy trắng chẳng hạn. Nhà sản xuất mì ăn liền hoàn toàn không bổ sung axit oxalic trong quá trình sản xuất vì chất này không có mục đích về mặt công nghệ (axit oxalic có tính chất tẩy trắng). Tuy nhiên, sản phẩm mì ăn liền sẽ chứa một lượng rất nhỏ axit oxalic do một số nguyên liệu tự nhiên đã có sẵn axit oxalic như bột mì, rau củ quả… Axit oxalic tự nhiên thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Dung - Sai ve mi an lien hinh anh 2

 

Bạn Nguyên Hằng (NVVP) hỏi: Một tuần được ăn mấy bữa thức ăn chế biến sẵn như: Mì gói, miến gói, phở gói vậy thưa chuyên gia? Nên phối hợp với thức ăn tươi như thế nào để tiết kiệm thời gian chế biến?

Chuyên gia: Hiên nay chưa tìm thấy nghiên cứu nào nói là một tuần nên ăn bao nhiêu gói mì. Bạn hãy xem mì gói như một sản phẩm thực phẩm bình thường như xôi, bánh… Theo khuyến cáo dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì mỗi ngày cơ thể cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Do đó bạn nên phối hợp ăn mì cùng với các loại rau, củ, quả, thịt, trứng… thì sẽ rất tốt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể bạn nhé.

Thanh Thúy (NVVP): Gần đây có một số tin đồn về việc xuất hiện dị vật như giun, sán trong mì ăn liền? Thực hư vấn đề này như thế nào thưa chuyên gia?

Chuyên gia: Giun, sán là một loại ký sinh trùng. Thông thường ký sinh trùng lây nhiễm từ các loại thực phẩm chế biến không sạch, làm từ nguyên liệu không an toàn, có độ ẩm cao, hoặc quá trình bảo quản không tốt (như môi trường xung quanh nhiễm bẩn, có nhiều ruồi, nhặng …). Trong khi đó quy trình sản xuất của mì ăn liền vô cùng nghiêm ngặt. Trong quy trình sản xuất, mì ăn liền sẽ trải qua các quá trình xử lý nhiệt gồm quá trình hấp chín sợi mì bằng hơi nước ở nhiệt độ 100oC, quá trình chiên qua dầu  hoặc sấy sản phẩm ở nhiệt độ cao. Ở các mức nhiệt độ này, vi sinh vật và ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt.

Dung - Sai ve mi an lien hinh anh 3

 

Ngoài ra, sản phẩm mì ăn liền có độ ẩm thấp, được bảo quản trong bao bì kín, môi trường sản xuất kín sạch nên không thể tiếp xúc với nguồn lây nhiễm ký sinh trùng bên ngoài. Và trong quá trình chế biến mì, chúng ta cũng dùng nước sôi có nhiệt độ cao để chế biến (100 độ C).

Như vậy, hoàn toàn không thể có dị vật là giun sán trong mì ăn liền được. Bên cạnh đó, sản phẩm mì ăn liền của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam được sản xuất từ nguồn nguyên liệu đảm bảo ATVSTP, điều kiện sản xuất an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc vệ sinh HACCP, quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015. Vì vậy, người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng sản phẩm của công ty.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì ngoài việc chọn những sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín luôn tuân thủ kiểm soát chất lượng theo quy định Nhà nước thì bạn cũng nên lưu ý trong việc chế biến mì đúng cách, sử dụng các dụng cụ chế biến sạch sẽ hợp vệ sinh, các thực phẩm ăn kèm (nếu có, ví dụ trứng,  thịt, rau…) và lưu ý môi trường sống xung quanh cũng đảm bảo an toàn hợp vệ sinh nhé. Chúc các bạn luôn an tâm trong việc sử dụng sản phẩm.

Ngọc Tâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh