Đục visa của công dân, Cục XNC nói gì?

Kinh tếThứ Sáu, 20/08/2010 06:14:00 +07:00

(VTC News) – Cục XNC khẳng định việc hủy hộ chiếu trong đó có visa còn hạn sử dụng của công dân là đúng nguyên tắc theo đề nghị trong tờ khai của công dân.

(VTC News) – Mặc dù cán bộ Cục XNC khẳng định việc hủy hộ chiếu trong đó có visa còn hạn sử dụng của công dân là không sai, nhưng trong nghị định 136 CP của Chính phủ về xuất, nhập cảnh lại chưa thể hiện điều này. Trong khi đó, những thiệt hại mà ông V đã phải chịu đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng nào được cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc cấp đổi hộ chiếu đưa ra.

Cục XNC: "Chúng tôi làm đúng nguyên tắc"

Tiếp theo bài viết xin cấp lại hộ chiếu, bị đục visa được đăng tải, VTC News đã gặp Thượng tá Nguyễn Xuân Long (Trưởng phòng 3 Cục XNC – Bộ Công An) để trao đổi thông tin nhằm rộng đường dư luận về việc: Cán bộ của Cục XNC hủy hộ chiếu (bằng cách đục) đồng thời đục luôn cả visa do Cộng hòa liên bang Đức cấp của công dân ĐTV.

Quyển hộ chiếu bị đục lỗ của ông V

“Ông V có một hộ chiếu bị trùng với một người Mỹ nên họ không cho ông ấy nhập cảnh, ông ấy xin cấp đổi lại và ở đây đã cấp đổi lại cho ông ấy. Theo quy định, khi anh cấp đổi thì anh khai vào tờ khai, và tại mục 14 ghi nội dung đề nghị".

Khi cấp đổi hộ chiếu mới, phải hủy hộ chiếu cũ đi để hộ chiếu đó không sử dụng được nữa, nếu muốn sử dụng phải ghi rõ trong đề nghị là không đục lỗ và bị trú vào thì chúng tôi sẽ bị trú và không đục lỗ. Trong trường hợp này, ông V khai là cấp đổi hộ chiếu để ông sử dụng và đương nhiên là phải đục lỗ hộ chiếu đó đi và việc đục lỗ hoàn toàn đúng nguyên tắc”, Thượng tá Nguyễn Xuân Long cho biết.

Trong mục 14 có phần chú thích về mục như sau: "Ghi cụ thể: Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu; cấp lại hộ chiếu (do mất/ hư hỏng/ hết hạn/ tách cấp riêng hộ chiếu cho con): cấp đổi hộ chiếu; điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, sô giấy CMND trong hộ chiếu; bổ sung cho con dưới 14 tuổi vào hộ chiếu của cha mẹ; sửa đổi nới inh trong hộ chiếu; đề nghị khác nếu có (ghi rõ lý do)"

Ngoài ra, Thượng tá Long cũng cung cấp thêm thông tin: “Cục XNC căn cứ theo nghị định 136 CP và thông tư hướng dẫn số 27 để hủy hộ chiếu (hộ chiếu cũ-pv) này”.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề visa do nước ngoài cấp trong hộ chiếu cũng bị đục lỗ theo hộ chiếu, Cục XNC khẳng định: “Muốn tiếp tục sử dụng visa cũ, công dân phải đề nghị cơ quan đừng đục vào visa. Nếu anh có đề nghị thì chúng tôi mới xem xét, không đề nghị thì đương nhiên chúng tôi phải hủy (!?)”. 

Cũng theo một cán bộ của Cục XNC, “bản thân công dân phải tìm hiểu về việc của mình để đề nghị cho chính xác. Có gì thắc mắc phải hỏi để chúng tôi giải thích”.

Trước ý kiến này của Cục XNC, ông ĐTV không đồng ý, bởi ông chỉ đề nghị Cục XNC cấp đổi hộ chiếu Việt Nam cho ông chứ không đề nghị cấp, sửa đổi visa cho ông.

Mục 14 trong tờ khai: ông V đề nghị xin cấp lại hộ chiếu mới.

Về việc hủy hộ chiếu, và visa của ông V,  Cục XNC khẳng định làm đúng nguyên tắc. Tuy nhiên, trong Nghị định số 136/2007/NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí, với nội dung quy định một cách đầy đủ, toàn diện về việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam mà Cục XNC phải căn cứ theo nghị định này trong việc cấp đổi hộ chiếu cho công dân, không hề có quy định nào chỉ ra rằng hủy hộ chiếu đồng thời tương đương với việc hủy luôn visa do nước ngoài cấp cho công dân Việt Nam.

Khi phóng viên VTC News băn khoăn và muốn tìm hiểu rõ hơn về văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 136 chỉ ra rằng việc hủy hộ chiếu của công dân Việt Nam không cần quan tâm đến visa (nếu có), ông Long nói phải xin ý kiến của Cục để cung cấp văn bản này.

Ông Long cũng thừa nhận, tính đến nay chưa có trường hợp nào tương tự như vụ việc xin đổi hộ chiếu nhưng bị đục visa do nước ngoài cấp, mà có ý kiến như trường hợp ông ĐTV.

Như vậy, việc chưa có tiền lệ, cũng không có văn bản nào mà công dân có thể tiếp cận, quy định rõ rằng việc cấp, đổi hộ chiếu của công dân Việt Nam đồng nghĩa với việc đục lỗ hộ chiếu và thị thực nhập cảnh do nước ngoài cấp, thì việc công dân không thể tìm hiểu và đề nghị cho chính xác theo mục 14 theo như lời của cán bộ Cục XNC là điều dễ hiểu.

Ông ĐTV: Sẵn sàng về Việt Nam giải quyết

Ngoài những giấy tờ liên quan đến vụ việc như cuốn hộ chiếu có kèm visa bị đục lỗ, biên bản xác nhận từ chối bay từ Hà Nội đi Đức của Trung tâm Khai thác Nội Bài – Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, ông V còn cung cấp cho phóng viên Giấy biên nhận số AA3100712048 của Cục quản lý XNC có phần Nội dung đề nghị ghi rõ: “Sửa đổi bổ sung HC (miễn phí) do lỗi cán bộ XNC” mà ông V cho rằng lỗi này là lỗi đục visa mà Cục XNC thừa nhận rằng đây là lỗi của cán bộ XNC.

Về nội dung ghi trong giấy biên nhận của Cục quản lý XNC, Thượng tá Long giải thích: Đó  "không phải lỗi đục visa mà là lỗi khác (là lỗi do cơ quan đại diện của VN ở nước ngoài cấp hộ chiếu, số series của hộ chiếu (hộ chiếu của ông V) và số hộ chiếu lệch nhau”.

Nội dung Giấy biên nhận số AA3100712048 của Cục quản lý XNC có phần Nội dung đề nghị ghi rõ: “Sửa đổi bổ sung HC (miễn phí) do lỗi cán bộ XNC” .

Như vậy, khẳng định là đã có lỗi của cán bộ Cục XNC, dù lỗi ở khâu nào thì cũng không nằm ở phía ông ĐTV. Theo ông ĐTV, ông đã bị thiệt hại 575 USD và 500 Euro do phải thay đổi lịch bay và không thể làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức trong thời gian chờ đợi xin cấp lại visa tại Việt Nam.

Trao đổi với VTC News, ông V cho rằng, Cơ quan quản lý XNC phải bồi hoàn cho ông những thiệt hại trên.
 
Ngày 17/07, ông V đã bay sang Cộng hòa liên bang Đức. Từ Đức, ông  V khẳng định sẵn sàng ủy quyền cho luật sư vào những ngày tới để làm việc với Cục XNC nếu Cục XNC không đưa ra câu trả lời cụ thể  tới ông V về vụ việc này.

Phóng viên VTC News đã chuyển yêu cầu này của ông V tới Thượng tá Nguyễn Xuân Long, Thượng tá Long khẳng định: "Nếu ông V về nước, Cục sẵn sàng giải thích cho ông V hiểu" và "ông V có thể thuê luật sư, bên Cục không làm sai".

Thiết nghĩ, thiệt hại của ông ĐTV liên quan đến việc bị đục lỗ visa khi xin cấp đổi hộ chiếu ban đầu đã hoàn toàn có thể tránh được (theo như lời của cán bộ của Cục XNC thì chỉ cần xin "bị trú" vào tờ khai). Dù Cục XNC khẳng định bên Cục không làm sai và vẫn chưa có kết luận, nhưng qua vụ việc đã bộc lộ những phát sinh khi thực hiện nghị định 136 CP về xuất, nhập cảnh của công dân trong thực tế.

Và quan trọng, khi chưa có văn bản bổ sung để công dân có thể tiếp cận tìm hiểu, nếu thấy cần thiết cán bộ phụ trách phải tư vấn giúp công dân khi họ tiến hành thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu để tránh những thiệt hại không đáng có.

Về vụ việc này, VTC News đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Văn phòng Luật Lạc Việt: 635 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội) và có những tư vấn về mặt luật pháp, mang tính chất tham khảo như sau:

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn của Văn phòng Luật Lạc Việt

Theo LS Tuấn, việc Cục quản lý Xuất Nhập cảnh đã cấp hộ chiếu cho ông ĐTV  trùng với Hộ chiếu của một người có quốc tịch Hoa Kỳ báo mất là không phải do lỗi của ông ĐTV.

Khi ông ĐTV làm đơn xin đổi Hộ chiếu mới tại Phòng xuất nhập cảnh (XNC) Công an tỉnh Bắc Giang để chuyển hồ sơ qua Cục quản lý xuất nhập cảnh (phòng 3.A72 - Bộ Công an), ông V chắc chắn phải làm Tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông theo quy định của pháp luật (mẫu Tờ khai theo Quyết định số 7747/QĐ/A18(P3)).

Sau khi tiếp nhận Tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông và hồ sơ đính kèm, Cục quản lý Xuất Nhập cảnh phải có trách nhiệm kiểm tra Hộ chiếu và hồ sơ xin đổi hộ chiếu mới của ông ĐTV. Và đương nhiên Cục quản lý Xuất Nhập cảnh buộc phải biết trong Hộ chiếu cấp cho ông ĐTV có đóng (dán) visa mà CHLB Đức đã cấp cho ông ĐTV được phép nhập cảnh vào lãnh thổ CHLB Đức.

Visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ (hoặc cơ quan có thẩm quyền) một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thường visa được cấp bằng cách đóng (dán) vào sổ hộ chiếu.

Và trong Tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông và hồ sơ đính kèm, ông V chỉ đề nghị Cục quản lý Xuất Nhập cảnh cấp, sửa đổi hộ chiếu chứ không có đề nghị cấp, sửa đổi visa mà CHLB Đức đã cấp cho ông được phép nhập cảnh vào lãnh thổ CHLB Đức. Bởi lẽ, Cục quản lý Xuất Nhập cảnh không có thẩm quyền làm thay đổi nội dung visa do CHLB Đức cấp cho ông ĐTV.

Mặt khác, Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về việc quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Thông tư số 27/2007/TT-BCA(A11) ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông trong nước theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP cũng không có bất cứ một quy định nào liên quan đến việc hủy hộ chiếu trong đó được phép hủy visa do nước ngoài cấp liên quan đến Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ.


Bài, ảnh: Cường Cao

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !