Đức Tuấn làm mới nhạc phẩm nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

(VTC News) - Trường ca “Đóa hoa vô thường” được Đức Tuấn thể hiện theo cách riêng của anh.

Video: Đóa hoa vô thường - Đức Tuấn

Sau khi giới thiệu bản thu âm chính thức lần đầu tiên của trường ca Dã tràng ca, ca sĩ Đức Tuấn đã bắt tay thực hiện tiếp bản ghi âm trường ca Đóa hoa vô thường, nối tiếp mạch âm nhạc và cảm xúc của anh với nhạc Trịnh Công Sơn theo một cách rất riêng của mình.

Duc Tuan lam moi nhac pham noi tieng cua co nhac si Trinh Cong Son hinh anh 1

Đức Tuấn làm mới nhạc Trịnh Công Sơn.

Vì sáng tác này gồm nhiều đoản khúc hợp lại nên Đức Tuấn đã tìm cách hòa âm phù hợp, đảm bảo sự liền mạch nhưng vẫn giữ nguyên sự phong phú về âm nhạc mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sử dụng.

Cụ thể, Đức Tuấn và nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã sử dụng phong cách neo-classical cho bản hòa âm ca khúc này, một phong cách rất thịnh hành trong dòng nhạc cổ điển giao thoa cũng như cách vài ca sĩ nhạc cổ điển trình bày các tác phẩm nhạc pop, hoặc ngược lại.

Trường ca Đóa hoa vô thường là tác phẩm đồ sộ bậc nhất trong kho tàng âm nhạc Trịnh Công Sơn để lại cho cuộc đời. Bài hát này được sáng tác từ năm 1972, được danh ca Khánh Ly thu âm trong loạt băng nhạc Hát cho quê hương Việt Nam, nhưng sau đó gần như bị quên lãng, cho tới giữa thập niên 90 mới bắt đầu được hát lại.

Bản thu âm mới của Đức Tuấn đem lại một cảm giác khoáng đạt hơn nên hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng hiện lên rõ nét với người trẻ. Bản thân nam ca sĩ cũng hát theo cach riêng của mình chứ không tự bó buộc bản thân trong các quy chuẩn khi hát nhạc Trịnh.

Duc Tuan lam moi nhac pham noi tieng cua co nhac si Trinh Cong Son hinh anh 2

 

Sẽ còn có nhiều cách hiểu, nhiều diễn giải khác nhau về tác phẩm này của Trịnh Công Sơn, nhưng có lẽ điều mà cố nhạc sĩ mong muốn ở người nghe nhạc của ông, lại giản dị hơn nhiều: Ai cũng tò mò muốn biết những gì liên quan đến sự ra đời của một bài hát. Điều ấy là chuyện bình thường nhưng nhiều khi không biết lại hay hơn.

Hãy cứ để cho nghệ thuật huyễn hoặc mình và như thế mình tha hồ phiêu bồng trong thế giới mông lung của mộng tưởng. Mình phiêu du bằng đôi cánh của chính mình chứ không phải của ai khác. Và từ đó, mình là kẻ tự do tuyệt đối trong thế giới của mình.

Đức Tuấn khẳng định không sửa lời ‘Hoa trinh nữ’ khi bị vợ nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phản ứng

Đức Tuấn khẳng định không sửa lời ‘Hoa trinh nữ’ khi bị vợ nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phản ứng

Nam ca sĩ đã lên tiếng sau lùm xùm vợ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phản ứng vì cho rằng anh sửa lời ca khúc.
 
 
Đức Tuấn tung ca khúc đặc biệt nhân 80 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đức Tuấn tung ca khúc đặc biệt nhân 80 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Với lòng yêu mến nhạc Trịnh, anh ra mắt bản audio của một ca khúc đặc biệt đúng dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn.
Dung Phạm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU