• Zalo

Đức từ chối đề xuất của Mỹ đưa Nga trở lại G7

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/07/2020 07:20:33 +07:00
(VTC News) -

Đức đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc mời Nga trở lại nhóm 7 nền kinh tế tiên tiến nhất (G7).

Đức đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin trở lại nhóm 7 nền kinh tế tiên tiến nhất (G7), Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 đã đưa ra đề xuất mở rộng G7 để đưa Nga trở lại. Nga bị trục xuất vào năm 2014 sau khi sáp nhập Crưm.

Đức từ chối đề xuất của Mỹ đưa Nga trở lại G7 - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn trên Rheinische Post, Mass nói ông không thấy bất kỳ cơ hội nào cho phép Nga quay trở lại G7 nếu không có tiến triển có ý nghĩa trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Crưm cũng như ở miền đông Ukraine. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Nga có thể trở thành một phần của G7 một lần nữa bằng cách đóng góp một giải pháp hòa bình trong xung đột Ukraine.

Nga vẫn là một phần của G20, một nhóm rộng lớn hơn bao gồm các nền kinh tế thị trường mới nổi khác.

"G7 và G20 là hai nền tảng phối hợp hợp lý. Chúng tôi không cần G11 hoặc G12 nữa", ông Maas nói về đề xuất của Tổng thống Trump, không chỉ mời Nga mà còn các nước khác tham dự các cuộc họp của G7.

Ông Maas mô tả mối quan hệ với Nga "hiện tại khó khăn" ở nhiều lĩnh vực. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi cần Nga để giải quyết các cuộc xung đột như ở Syria, Libya và Ukraine."

Đức tiếp quản vị trí chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU vào ngày 1/7. Nước này đã đảm nhận vai trò trung gian trong cuộc xung đột ở Libya cũng như ở Ukraine.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !