Đức: Tổng thống Nga có thể bị bắt nếu dự Hội nghị của BRICS ở Nam Phi

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 03/06/2023 14:21:37 +07:00

Liên quan tới lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đối với Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Đức Baerbock nêu rõ Nam Phi là thành viên của ICC.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 2/6 để ngỏ câu hỏi liệu bà có mong đợi Tổng thống Nga Vladimir Putin bị bắt nếu ông tới Nam Phi tham dự Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của các nước thuộc nhóm BRICS hay không.

Đức: Tổng thống Nga có thể bị bắt nếu dự Hội nghị của BRICS ở Nam Phi - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại thành phố Wismar ở Đức liên quan tới lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đối với Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Đức Baerbock nhấn mạnh rằng người nào vi phạm trật tự quốc tế sẽ phải gánh chịu hậu quả và do đó, việc họ tham gia các hội nghị quốc tế không còn dễ dàng nữa.

Theo bà Baerbock, Nam Phi đã nêu rõ nước này là thành viên của ICC. Tuy nhiên, bà không đề cập đến bất kỳ hậu quả nào.

Theo nhà ngoại giao Đức, luật pháp quốc tế quy định rõ "những tội phạm chiến tranh tiến hành các cuộc chiến xâm lược cuối cùng sẽ phải chịu trách nhiệm".

Vào tháng 3 năm nay, ICC đã ban hành lệnh bắt giữ ông Putin với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Sau đó, ngày 20/3, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào các công tố viên và thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), những người đã ra lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông báo của ủy ban nêu rõ: "Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã mở một vụ án hình sự chống lại công tố viên Karim Ahmad Khan của ICC cùng các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez".

Theo ủy ban này, hành động của công tố viên ICC có dấu hiệu phạm tội theo luật pháp Nga khi vu khống một người vô tội phải chịu trách nhiệm hình sự cũng như tìm cách tấn công đại diện của một quốc gia nước ngoài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế nhằm gây phức tạp quan hệ quốc tế.

(Nguồn: vietnamplus)
Bình luận
vtc.vn