Đức phản đối đưa lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tới Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/03/2022 07:18:48 +07:00
(VTC News) -

Đức phản đối việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tới Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu với kênh truyền hình ARD ngày 27/3.

Chúng tôi sẽ không hành động ở đó trong một không gian quân sự cho dù có ai gọi đó là lính gìn giữ hòa bình. Chúng tôi cũng không mong muốn thiết lập vùng cấm bay ở đó”, Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh.

Đức phản đối đưa lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tới Ukraine - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AP)

Ông Scholz cũng cho biết, Đức sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Ukraine. Theo ông, hiện nay “các biện pháp trừng phạt là công cụ chính” chống lại Nga.

Trước đó Ba Lan đã đề xuất cử phái bộ gìn giữ hòa bình NATO tới phía Tây Ukraine. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã nêu đề xuất này với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 24/3. Sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định NATO sẽ không cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine vì làm như vậy sẽ dẫn tới một cuộc xung đột với Nga.

Bình luận về phát ngôn của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cho biết, NATO không theo đuổi việc thay đổi quyền lực ở Nga.

Đó không phải là mục đích của NATO. Tất cả chúng tôi đều có chung quan điểm rằng, đó không phải là mục tiêu hay mục đích chính sách mà chúng tôi đang theo đuổi”, ông Scholz nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tại Ba Lan ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Biden nói rằng Tổng thống Nga Putin “không thể tiếp tục cầm quyền”.

Nhà Trắng sau đó giải thích, nhà lãnh đạo Mỹ không nói về quyền lực của ông Putin hay việc thay đổi chế độ.

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin phản bác rằng, Tổng thống Mỹ không phải là người quyết định ai cầm quyền ở Nga.

Hoàng Phạm(VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp