Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới: Cục Xuất nhập cảnh lên tiếng

Tin nóngThứ Tư, 27/07/2022 21:03:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) lên tiếng trước thông tin Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than.

Tối 27/7, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trả lời PV VTC News về thông tin Đại sứ quán Đức ngừng cấp thị thực vào cuốn hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than cho tới khi có thông báo khác.

Theo đó, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh khẳng định, hộ chiếu của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định, đúng quy chuẩn quốc tế.

"Chúng tôi đang cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trao đổi với Đức qua con đường ngoại giao. Dự kiến ngày mai, Cục Lãnh sự sẽ mời đại diện Đại sứ quán, lãnh sự Đức đến để làm việc, trao đổi vấn đề này", lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết thêm.

Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới: Cục Xuất nhập cảnh lên tiếng - 1

Hộ chiếu mới có bìa màu xanh tím than.

Tối cùng ngày, Đại sứ quán Đức thông báo cơ quan đại diện Đức sẽ không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới.

Theo thông báo của Đại sứ quán Đức, "kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng P)".

Đại sứ quán nước này giải thích, điều này có nghĩa là những người mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới hiện sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực (loại C và D) Đức. Đối với những người mang hộ chiếu xanh tím than đã được cấp thị thực, "chúng tôi khẩn thiết khuyên quý vị không nên đến Đức. Bởi vì có nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới".

Cơ quan đại diện Đức cho biết thêm sẽ liên lạc riêng với người mang hộ chiếu về vấn đề này. 

Liên quan vụ việc, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh cho biết trên Facebook cá nhân: "Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam vừa có thông báo do hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam (có hiệu lực từ 1/7/2022) theo đánh giá và tiêu chí kỹ thuật của phía Đức có một số thông tin chưa tương thích nên tạm thời chưa được chấp nhận để xin visa nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức. Theo thông tin của chúng tôi, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý vấn đề kỹ thuật này và sẽ sớm có thông báo".

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan và sẽ sớm có câu trả lời. 

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp