Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đức mạnh tay chống Covid-19: Cấm tụ tập quá 2 người, đóng cửa nhà hàng

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 23/03/2020 09:49:00 +07:00
(VTC News) -

Đức áp dụng lệnh “cấm tiếp xúc” nghiêm ngặt trong 2 tuần, bắt đầu từ 23/3, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona chủng mới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, nước này sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nhằm chống dịch, đồng thời khuyến khích cư dân giảm tiếp xúc với người khác.

“Đức sẽ cấm các cuộc tụ tập nhiều hơn 2 người”, bà Merkel cho biết. Các trường hợp ngoại lệ là gia đình hoặc những người sống cùng nhau.

Đức mạnh tay chống Covid-19: Cấm tụ tập quá  2 người, đóng cửa nhà hàng - 1

Buổi họp báo của Thủ tướng Đức, các nhà báo giữ khoảng cách nhất định. (Ảnh: Clemens Bilan/NYT)

Bên cạnh đó, các nhà hàng trước đây được mở cửa với điều kiện xếp bàn ghế xa nhau, hiện tại chỉ được cung cấp dịch vụ giao hàng và mang về. Một số loại hình kinh doanh khác như tiệm làm tóc, massage và xăm hình cũng ngừng hoạt động.

Người Đức vẫn được ra ngoài đi làm, đi chăm sóc cho người thân, đi mua đồ và đến gặp bác sĩ. Các cuộc họp cần thiết và các kì thi vẫn có thể diễn ra. Người dân được ra ngoài tập thể dục hoặc hít thở không khí trong lành, với điều kiện giữ khoảng cách 1,5m với người khác.

Các biện pháp hạn chế mới được Đức đưa ra sau khi giới chức trách phản ánh quá nhiều người Đức tuân thủ yêu cầu "giãn cách xã hội".

Trong bài phát biểu gần đây, Thủ tướng Merkel gửi lời cảm ơn người dân Đức đã thay đổi lối sống để làm theo các quy tắc phòng dịch bệnh, đồng thời cảnh báo những người chưa tuân theo.

“Đây không phải là lời khuyến nghị của nhà nước. Đây là các quy tắc phải được tuân thủ vì lợi ích chung”, bà Merkel nói. 

Video: Thủ tướng Đức tự cách ly tại nhà (Nguồn: TTXVN)

Tại Đức, số người mắc Covid-19 đã tăng lên hơn 23.900, với hơn 90 ca thiệt mạng. Thủ tướng Đức phải tự cách ly, sau khi bác sĩ của bà Merkel nhiễm virus nCoV. Bà sẽ được kiểm tra thường xuyên trong những ngày tới.

Theo New York Times, Thủ tướng Merkel nhận được những lời khen vì sự bình tĩnh và minh bạch trong khủng hoảng Covid-19.

Hành vi của chính chúng ta hiện là liều thuốc hữu hiệu nhất: giảm các hoạt động công cộng ở mức có thể, giảm tiếp xúc với người khác, vì đó là con đường virus có thể lây lan. Nói ngắn gọn, đó là cách chúng ta cứu sống nhiều người”, bà Merkel nói với người Đức hôm 22/3.

“Chúng ta phải lắng nghe các chuyên gia và quan sát từ thực tế”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Phương Anh (Nguồn: New York Times, CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin