Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'Đúc kết' cách người Nhật dạy trẻ mẫu giáo

Dạo quanh các website, mẹ Num thấy có thể 'học lỏm' người Nhật cách dạy trẻ mẫu giáo hiệu quả.
 

Mấy ngày gần đây, phương pháp giáo dục trẻ mẫu giáo của người Nhật gây ‘sốt’ trên các diễn đàn làm mẹ. ‘Dạo quanh' các website để tham khảo, mẹ Num thấy khá thú vị và các mẹ hoàn toàn có thể ‘học lỏm’ người Nhật một số điều:

1.    Để trẻ học cách tự làm mọi thứ

Các bậc cha mẹ Việt khi thấy con gặp chút khó khăn đã vội 'chân quýnh, tay quáng', đứng ngồi không yên, thậm chí là nhanh chóng làm thay con. Phụ huynh Nhật Bản thì luôn có phương châm: Con cái phải học cách tự phục vụ và có thể làm được mọi việc ở trường.

Trẻ em Nhật ngay từ thơ bé đã được rèn luyện tính chịu đựng trước khó khăn và phải tự lập chủ động trong mọi biến cố có thể xảy ra. Tính tự lực và tự giác luôn được những ông bố bà mẹ Nhật Bản đưa vào phương pháp giáo dục con cái của mình.

Thông qua những trải nghiệm như: tự xách cặp đi học, thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày… những đứa trẻ Nhật Bản bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới 2, 3 tuổi.

2.    Nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết

Ngay từ những năm ở trường mầm non, trẻ em Nhật Bản đã bắt đầu học tập phong cách sống tập thể, biết tôn trọng kỷ luật và pháp luật. Việc tham gia các CLB ngay từ hồi mầm non đã giúp người Nhật làm việc có hiệu quả cao hơn vì họ đã quen đặt quyền lợi của tập thể lên trên quyền lợi riêng tư, sẵn sàng hợp tác với đồng liêu, y như họ đã hợp tác với đồng đội trong sinh hoạt CLB xưa kia. Và tinh thần đồng đội này đã được hun đúc ngay từ bé và từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Trẻ em Nhật Bản biết giúp đỡ và hỗ trợ nhau từ khi còn rất nhỏ. Có thể không phải tất cả các bé đều tham gia chơi và bày biện đồ đạc, nhưng khi dọn dẹp là tất cả các bé cùng xắn tay vào làm, không cần biết là ai bày, các bé chỉ quan tâm đến việc làm sao cho lớp học được gọn gàng sạch sẽ.

Các bé luôn cố gắng nỗ lực tự hoàn thành công việc của mình, ngay cả với những công việc có vẻ hơi quá sức. Nhưng ngay khi thấy bạn mình gặp khó khăn, các bé khác lập tức chạy đến giúp.

3.    Tham gia vào các hoạt động thể thao khi chưa đầy một tuổi

Tất cả những lớp học ở trường mần non Nhật Bản đều được đặt theo tên các loài hoa. Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi thì ở lớp học Hoa Đào, tiếp theo là lớp học Hoa Cúc, sau đó là Hoa Loa Kèn và ‘chị cả’ là lớp học Hoa Violet.

Những bông Hoa Đào chưa đầy 1 tuổi không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn tham gia vào tất cả các hoạt động lớn như những buổi thi đấu thể thao hay những chương trình biểu diễn. Nhìn những đứa trẻ vừa khóc vừa bò về phía trước hẳn nhiều bậc cha mẹ người Việt sẽ nhanh chóng chạy đến dỗ dành và ôm con. Nhưng người Nhật sẽ cố gắng khích lệ để bé về tới đích.

4.    Học đi đôi với hành

Việc nói lý thuyết suông với các bé rõ ràng không có hiệu quả bằng việc cho các bé được trải nghiệm thực tế. Nhận thức được điều này, giáo dục mầm non của Nhật Bản luôn tạo cơ hội cho trẻ tự trải nghiệm.

Ví dụ, để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo không chỉ nói suông rằng: “Các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất... mỗi một nhóm từ 4 - 5 em sẽ chăm sóc một con.

Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng... đặc biệt những khi thú bị ốm, tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

5.    Hiểu và làm chủ chứ không né tránh

Với trẻ em Việt Nam, có lẽ 4 tuổi là quá sớm để sử dụng những vật dụng như: dao, kéo hoặc những đồ vật sắc nhọn... vì cha mẹ, ông bà sợ con gặp nguy hiểm nên thường có tâm lý 'ủm' con.

Nhưng trẻ em Nhật lại được học cách sử dụng những vật “nguy hiểm” này từ rất sớm. Để bảo đảm an toàn và trẻ sử dụng đúng phương pháp, bố mẹ và thầy cô luôn ở bên cạnh để hỗ trợ và hướng dẫn. Nhưng chỉ hướng dẫn, làm mẫu và trông chừng chứ không làm giúp trẻ. Cô giáo và bố mẹ luôn cố gắng tạo điều kiện tối đa cho các bé phát huy tính tự lập và học cách làm chủ cuộc sống của mình.

Với vấn đề này, giáo dục Nhật Bản quan niệm cần thiết phải dạy để các bé hiểu và làm chủ được cuộc sống, kiểm soát được các mối nguy hiểm chứ không tránh né. Vì sớm muộn gì trong cuộc sống sau này, đây cũng sẽ là vấn đề các bé phải đối diện, làm chủ được càng sớm thì càng tốt.

Tuy rằng, nền giáo dục của mỗi đất nước đều có điểm mạnh, yếu khác nhau nhưng tôi thật sự rất ngưỡng mộ đất nước Nhật Bản. Nếu ví nước Nhật như một cây cổ thụ thì gốc của nó quả là rất vững và chắc. Chú trọng đầu tư cho cái gốc - trẻ em nên nước Nhật đã thu về 'trái ngọt' đáng nể!

Theo Eva
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN