Đức điều tra 3 phóng viên Trung Quốc nghi do thám căn cứ NATO

(VTC News) - Quân đội Đức đang điều tra 3 phóng viên Trung Quốc liên quan tới thông tin mà 3 người này thu thập khi đưa tin về chuyến thăm của bà Merkel tới một căn cứ NATO.

Theo Bloomberg, hành vi quay các thiết bị quân sự và phỏng vấn thói quen sinh hoạt hàng ngày của các binh sỹ khiến 3 phóng viên của Tân Hoa Xã rơi vào tầm ngắm.  

Nhóm phóng viên Trung Quốc nằm trong nhóm báo chí quốc tế được cho phép vào bên trong khu huấn luyện Lực lượng Phối hợp Phản ứng Cực nhanh của NATO tại thành phố Munster, Đức để đưa tin về chuyến thăm của bà Merkel hôm 20/5. 

Duc dieu tra 3 phong vien Trung Quoc nghi do tham can cu NATO hinh anh 1

 Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Một quan chức tình báo Đức cho biết, Tân Hoa Xã luôn trong tầm ngắm theo dõi sát sao bởi mối liên hệ của họ với đảng cầm quyền ở Trung Quốc. 

Tình báo Đức luôn xem các nhà báo của hãng tin này như những nguồn thu thập và cung cấp thông tin, dữ liệu ở nước ngoài để sử dụng cho các mục đích chính thức sau đó. 

Vào tháng 9/2018, chính phủ Mỹ yêu cầu Tân Hoa Xã và đài truyền hình CGTN của Trung Quốc đăng ký hoạt động theo Đạo luật đăng ký đại diện cho nước ngoài. Theo đó, các cơ quan truyền thông này buộc phải công khai hoạt động, chi tiêu. 

Đức không có quy định như vậy với các cơ quan truyền thông nước ngoài nhưng các phóng viên hoạt động tại đây có thể bị truy tố nếu phạm tội. 

Mỹ đau đầu đối phó chiến lược 'gián điệp sinh viên' của Trung Quốc

Mỹ đau đầu đối phó chiến lược 'gián điệp sinh viên' của Trung Quốc

Trung Quốc đang lợi dụng du học sinh người Hoa để tiến hành hoạt động gián điệp, đánh cắp bí mật kinh doanh và thông tin mật từ các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ.
Mải chụp ảnh sống ảo ở hiện trường tai nạn thảm khốc, nữ phóng viên bị đuổi việc

Mải chụp ảnh sống ảo ở hiện trường tai nạn thảm khốc, nữ phóng viên bị đuổi việc

Nữ phóng viên ở Trung Quốc bị đuổi việc do chụp ảnh cười tươi tại hiện trường vụ tai nạn làm 18 người thiệt mạng.

 (Nguồn: Bloomberg)

Song Hy
Chủ đề:

phóng viên

,

gián điệp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU