• Zalo

Đức điều tra 3 phóng viên Trung Quốc nghi do thám căn cứ NATO

Thế giới Thứ Bảy, 25/05/2019 12:30:00 +07:00

Quân đội Đức đang điều tra 3 phóng viên Trung Quốc liên quan tới thông tin mà 3 người này thu thập khi đưa tin về chuyến thăm của bà Merkel tới một căn cứ NATO.

Theo Bloomberg, hành vi quay các thiết bị quân sự và phỏng vấn thói quen sinh hoạt hàng ngày của các binh sỹ khiến 3 phóng viên của Tân Hoa Xã rơi vào tầm ngắm.  

Nhóm phóng viên Trung Quốc nằm trong nhóm báo chí quốc tế được cho phép vào bên trong khu huấn luyện Lực lượng Phối hợp Phản ứng Cực nhanh của NATO tại thành phố Munster, Đức để đưa tin về chuyến thăm của bà Merkel hôm 20/5. 

thu tuong duc

 Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Một quan chức tình báo Đức cho biết, Tân Hoa Xã luôn trong tầm ngắm theo dõi sát sao bởi mối liên hệ của họ với đảng cầm quyền ở Trung Quốc. 

Tình báo Đức luôn xem các nhà báo của hãng tin này như những nguồn thu thập và cung cấp thông tin, dữ liệu ở nước ngoài để sử dụng cho các mục đích chính thức sau đó. 

Vào tháng 9/2018, chính phủ Mỹ yêu cầu Tân Hoa Xã và đài truyền hình CGTN của Trung Quốc đăng ký hoạt động theo Đạo luật đăng ký đại diện cho nước ngoài. Theo đó, các cơ quan truyền thông này buộc phải công khai hoạt động, chi tiêu. 

Đức không có quy định như vậy với các cơ quan truyền thông nước ngoài nhưng các phóng viên hoạt động tại đây có thể bị truy tố nếu phạm tội. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều