• Zalo

Đức điều khinh hạm đến Nhật Bản, chuẩn bị tập trận đa phương

Quân sựThứ Sáu, 05/11/2021 11:33:01 +07:00
(VTC News) -

Khinh hạm Bayern của Đức chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận với Nhật Bản, Mỹ, Australia và Canada sau khi ghé cảng ở Tokyo hôm 5/11.

Theo hải quân Đức, khinh hạm Bayern neo đậu tại Tokyo đến ngày 12/11 trước khi tham gia cuộc tập trận cùng 20 tàu chiến khác của Nhật, Canada, Mỹ và Australia.

Khinh hạm Bayern, nặng 4.000 tấn, với hơn 200 thủy thủ khởi hành từ Wilhelmshaven vào ngày 2/8 trong hành trình kéo dài 6 tháng để củng cố mối quan hệ với các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây là nhiệm vụ viễn dương đầu tiên của hải quân Đức sau 20 năm. 

Đức điều khinh hạm đến Nhật Bản, chuẩn bị tập trận đa phương - 1

Tàu chiến Bayern của Đức. (Ảnh: Hải quân Đức)

Việc điều động tàu chiến đến ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được xem là động thái hiếm thấy của Đức - một quốc gia không có lãnh thổ ở hải ngoại. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Đức cũng bắt đầu thay đổi thái độ với Trung Quốc thời hậu bà Angela Merkel - người được cho là có quan điểm thân thiện với Bắc Kinh.

Tàu Bayern từng xin quá cảnh ở Thượng Hải hội tháng 9 trong hải trình ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhưng bị Bắc Kinh từ chối. Quyết định từ chối cho phép tàu Bayern cập cảng của phía Trung Quốc giáng đòn mạnh vào hy vọng của Đức về việc xoa dịu căng thẳng trong quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh thông điệp điều điều tàu chiến đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nhằm bảo vệ các giá trị và lợi ích cùng các đồng minh và đối tác.

“Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, có thể đi lại tự do trên các tuyến đường biển, các xã hội cởi mở được bảo vệ và hoạt động thương mại tuân theo quy tắc công bằng”, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer nói.

Tháng 9 năm ngoái, Đức công bố chính sách ngoại giao đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kêu gọi tăng cường quan hệ hợp tác với các nền dân chủ và đối tác có lợi ích chung trong khu vực.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: