• Zalo

Đức đánh thuế người... béo phì

Sức khỏe Thứ Bảy, 31/07/2010 06:42:00 +07:00

(VTCNews)- Người béo phải trả thuế cao hơn để trang trải chi phí phụ trội do họ gây ra đối với hệ thống y tế Đức, một thành viên quốc hội nước này vừa cho biết.

(VTCNews) - Người béo phải trả thuế cao hơn để trang trải chi phí phụ trội do họ gây ra đối với hệ thống y tế Đức, một thành viên quốc hội nước này vừa cho biết.

"Sẽ phải có một bảng hỏi yêu cầu bệnh nhân phải khai báo đầy đủ và chi tiết. Ví dụ việc tiêu thụ thức ăn quá mức của họ thì sẽ khiến hệ thống y tế phải chi tiêu hằng năm cho họ là bao nhiêu", ông Marco Wanderwitz, đại biểu quốc hội bảo thủ của bang Saxon cho biết theo trích dẫn của tờ Telegraph hôm thứ Năm (22/7/2010 ). "Tôi nghĩ rằng hoàn toàn có lý khi người có lối sống không lành mạnh phải chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính", ông Wanderwitz, cũng là Chủ tịch nhóm nghị viện trẻ của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo do Thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo.

Người béo phải chịu thuế để có ý thức với việc gìn giữ sức khỏe bản thân

Quan điểm của Wanderwitz được Juergen Wasem, một nhà kinh tế ủng hộ. Ông này nói rằng các thực phẩm như sô-cô-la bán ra phải đi kèm cảnh báo sức khỏe. "Cũng giống như thuốc lá, chúng tôi phải chịu thuế cao về việc mua hàng tiêu dùng không có lợi cho sức khỏe và phải nộp thuế vào hệ thống y tế," Wasem nói.

Hệ thống Y tế Đức do các quỹ bảo hiểm y tế bắt buộc chi trả, nhưng hiện nay tất cả các quỹ đều báo cáo sự thâm hụt nghiêm trọng vì sự chi trả quá tải.

Bild, tờ tin tức hàng ngày của Đức, đã ước tính rằng việc kiểm tra và điều trị sức khỏe cho các bệnh nhân mắc các chứng liên quan đến béo phì gây ra một gánh nặng khá lớn đối với Đức là 16 tỉ bảng. 

Béo phì trong quy định chuẩn là trọng lượng cơ thể của một người nặng hơn 20% so với người có trọng lượng trung bình. Ngoài ra, thước đo béo phì còn được ấn định bằng trọng lượng mỡ chiếm từ 25 đến 30% trọng lượng cơ thể đối với phụ nữ và 18 đến 23% đối với nam giới. Tuy nhiên, hiện tại chính phủ Đức chưa có khung thuế cụ thể đối với người béo phì. 

Hiệp hội Giáo viên Đức gần đây đã cảnh báo học sinh của họ mỗi ngày về việc kiểm soát trọng lượng cơ thể và giữ gìn sức khỏe bằng cách tránh các đồ ăn nhiều năng lượng, đồ ăn nhanh, nhiều đường. Điều này có thể gây ra hiện tượng quá tải cho hệ thống dịch vụ xã hội, và những cơ quan chức năng có quyền đưa các em vào bệnh xá.


Đặng Hòa (Theo Kompas)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều