Đức chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Thế giớiThứ Sáu, 11/01/2019 06:04:00 +07:00

Ngày 10/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Dự án dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ là cách sai lầm để giải quyết tranh chấp về cung cấp năng lượng.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Đức khẳng định, những vấn đề liên quan tới chính sách năng lượng của châu Âu phải được quyết định tại châu Âu. Và việc đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 chắc chắn không phải là một hướng đi đúng đắn.

nga-duc

 Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đi qua biển Baltic, với khả năng vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Đức. (Ảnh: Gazprom)

Trước đó, tờ Handelsblatt của Đức đưa tin Mỹ có thể áp đặt trừng phạt đối với 2 nhà thầu châu Âu đang tham gia thi công tuyến đường ống khí đốt cho dự  án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Chính phủ Mỹ luôn phản đối việc thực hiện Dòng chảy Phương Bắc 2, nói rằng liên doanh do tập đoàn Gazprom của Nga đứng đầu, được thiết lập để chuyển hướng dòng khí đốt sang Đức qua biển Baltic mà không cần quá cảnh tại Ukraine - điều gây ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng châu Âu.

Mỹ cho rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể được Nga sử dụng để tạo đòn bẩy kinh tế và chính trị. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước châu Âu ủng hộ việc dừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 để quay sang nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. Cả Nga và Đức đều bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án kinh tế thuần túy.

Phương Anh/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !