Đức cầu xin tha thứ do lỗi lầm trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai

Thế giớiChủ Nhật, 01/09/2019 15:51:00 +07:00

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định nước này cầu xin sự tha thứ cho thảm kịch mà phát xít Đức đã gây ra cho Ba Lan trong chiến tranh.

Sáng sớm 1/9 Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã tham dự một lễ kỷ niệm ngày phát xít Đức ném bom thị trấn Wielun, miền Trung Ba Lan, mở đầu cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Phát biểu tại đây, Tổng thống Đức nói rằng người Đức cầu xin sự tha thứ cho thảm kịch mà phát xít Đức đã gây ra cho Ba Lan trong chiến tranh.

1

 Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cầu xin sự tha thứ cho tội ác Phát xít Đức gây ra trong Thế chiến thứ 2. (Ảnh: PAP)

Trước sự có mặt của Tổng thống Ba Lan và hàng nghìn người dân địa phương, Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh bằng cả tiếng Đức và Ba Lan rằng người Đức sẽ không bao giờ quên cuộc tấn công mở màn vào Ba Lan tại thị trấn Wielun, dẫn tới sự hủy diệt, sỉ nhục, đàn áp, tra tấn và giết hại hàng triệu người Ba Lan và châu Âu trong suốt Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Tôi xin cúi đầu trước các nạn nhân của cuộc tấn công vào Wielun, tôi xin cúi đầu trước những nạn nhân của chế độ chuyên chế Đức và tôi cầu xin sự tha thứ”.

Ông Steinmeier nói rằng lịch sử không thể đảo ngược được và ông biết ơn người Ba Lan đã tìm đến người Đức để hòa giải. Ông cảm ơn cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của người Ba Lan, nhờ đó mà “bức màn sắt” đã sụp đổ và con đường đến một châu Âu thống nhất, tự do đã rộng mở.

Còn Tổng thống Duda của Ba Lan nói rằng không ai có thể ngờ phát xít Đức phát động cuộc chiến tranh thế giới bằng một vụ oanh tạc bom vào thị trấn Wielun nhỏ bé, phá hủy 75% cơ sở hạ tầng thị trấn, làm hơn 1.200 người thiệt mạng. Ông lên án vụ ném bom của phát xít Đức như là một hành động man rợ, một hành động khủng bố, một cuộc tấn công vào người dân bình thường.

Vào lúc 4h 40 phút sáng 1/9/1939 (giờ địa phương), phát xít Đức bắt đầu ném bom thị trấn Wielun, mở đầu cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Ít phút sau đó, cuộc chiến thực sự diễn ra ác liệt lại bán đảo Westerplatte bên bờ biển Baltic của Ba Lan. Theo ước tính, hơn 50 triệu người trên khắp châu Âu đã thiệt mạng, trong đó Ba Lan chịu tổn thất nặng nề nhất với gần 6 triệu người bị giết hại.

Lễ kỷ niệm 80 năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 sẽ chính thức diễn ra ở thủ đô Warsaw cùng ngày, với sự tham dự của khoảng 20 nhà lãnh đạo và quan chức cao cấp của nhiều nước. Tổng thống Ba Lan, Tổng thống Đức và Phó Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm.

(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !