Đức cáo buộc gián điệp Mỹ 'nghe lén không giới hạn'

(VTC News) - Bộ trưởng Nội vụ Đức cáo buộc an ninh Mỹ hoạt động không giới hạn khi nghe lén và theo dõi các quan chức Berlin.

Mỹ không biết giới hạn trong hoạt động tình báo điện tử, các thông tin về hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) được cung cấp theo đề nghị của Berlin đã không thỏa mãn nhiều thắc mắc.
Thủ tướng Đức có thể đã bị nghe lén hơn 10 năm nay  

Thủ tướng Đức có thể đã bị nghe lén hơn 10 năm nay  


Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Mezieres sau vụ bê bối tình báo Mỹ nghe lén thủ tướng Đức.
Chỉ ra việc Mỹ cung cấp không đầy đủ dữ liệu về hoạt động của NSA ở Đức, ông Thomas de Mezieres bày tỏ nghi ngờ về việc cải thiện tìn hình. Ông cũng cho rằng thỏa thuận chống gián điệp giữa Berlin và Washington sẽ không được ký.
Trong suốt thời gian vụ bê bối nghe lén, xã hội và các chính trị gia đối lập của Đức không ngừng chỉ trích chính phủ đã không làm rõ tình hình cũng như có thái độ nghiêm khắc với Washington.
Biếm họa về việc Mỹ nghe lén lãnh đạo các nước 

Biếm họa về việc Mỹ nghe lén lãnh đạo các nước 


Năm ngoái, tờ Der Spiegel của Đức tiết lộ điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel đã nằm trong danh sách của Cơ quan Thu thập thông tin đặc biệt Mỹ (SCS) từ năm 2002, bà có thể đã bị theo dõi suốt hơn 10 năm nay.
Số điện thoại của bà Merkel được cho là vẫn nằm nguyên trong danh sách này vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Barrack Obama thăm Đức vào tháng 6/2013.
Trong một tài liệu của SCS được Der Spiegel trích dẫn, cơ quan này thừa nhận tồn tại sự “theo dõi bất hợp pháp” của đại sứ quán Mỹ ở Berlin, điều này “có thể phá vỡ mối quan hệ giữa Mỹ và những chính phủ khác”.
Việc nghe lén Thủ tướng Đức như thế nào không được đề cập rõ ràng trong tài liệu, hiện chưa rõ NSA theo dõi các cuộc điện thoại hay đơn giản chỉ là danh sách liên lạc trong điện thoại của bà Merkel.
Cũng theo Der Spiegel, từ năm 2010, NSA và CIA đã sử dụng công nghệ cao để khai thác thông tin liên lạc cũng như đánh cắp những thông tin mật từ hơn 80 địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm cả Paris, Madrid, Rome, Prague, Geneva và Frankfurt.

Phương Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN