Đưa tin tiêu cực về giá rét: Cực kỳ nguy hiểm

Thời sựThứ Hai, 12/12/2016 13:02:00 +07:00

Trong khi các nhà khoa học đang nỗ lực tuyên truyền để người dân hiểu rõ sự nguy hiểm khủng khiếp của sự nóng lên toàn cầu thì các biên tập viên và dự báo viên thời tiết lại thể hiện nó với thái độ rất hả hê, phi khoa học.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của Trái Đất, là băng tan, nước biển dâng cao.

Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài dẫn đến thiếu lương thực, thực phẩm và xuất hiện hàng loạt dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm. 

5-dau-hieu-bien-doi-khi-hau-toan-cau-dang-dien-ra

Băng biển Bắc Cực đang dần bị thu hẹp bởi sự nóng lên của Trái Đất

Bởi vậy, sự nóng lên của toàn cầu đã ở mức báo động đỏ. Ngay ở châu Âu cũng không còn lạnh như mùa đông của các năm trước. Về tình hình thời tiết đang rất "nóng" này, PV VTC News phỏng vấn ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai.

- BĐKH đã có những ảnh hưởng thế nào đến Trái Đất trong những năm qua, thưa ông?

BĐKH toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng là điều đã được các chuyên gia cảnh báo rất nhiều. Hàng loạt tác động cực đoan của khí hậu trong thời gian gần đây như đã có khoảng 250 triệu người bị ảnh hưởng bởi những trận lũ lụt ở Nam Á, châu Phi và Mexico.

Các nước Nam Âu đang đối mặt nguy cơ bị hạn hán nghiêm trọng dễ dẫn tới những trận cháy rừng, sa mạc hóa, còn các nước Tây Âu thì đang bị đe dọa bởi những trận lũ lụt lớn do mực nước biển dâng cao cũng như những đợt băng giá mùa đông khốc liệt.

Những trận bão lớn mới xảy ra tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ có nguyên nhân từ hiện tượng Trái Đất ấm lên trong nhiều thập kỷ qua.

Những dữ liệu thu được qua vệ tinh từng năm cho thấy, số lượng các trận bão không thay đổi, nhưng số trận bão, lốc cường độ mạnh, sức tàn phá lớn đã tăng lên, đặc biệt ở Bắc Mỹ, Tây Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Đại Tây Dương.

Một nghiên cứu với xác suất lên tới 90% cho thấy sẽ có ít nhất 3 tỷ người rơi vào cảnh thiếu lương thực vào năm 2100 do tình trạng ấm lên của Trái Đất.

ong-hai

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai.

- Vậy đối với Việt Nam, BĐKH đã có những ảnh hưởng như thế nào?

Sự nóng lên của Trái Đất có những tác động lớn làm thời tiết của nước ta có diễn biến bất thường hơn. Đầu tiên, nó gây khó khăn cho công tác dự báo, cảnh báo của ngành khí tượng thủy văn.

BĐKH làm cho hoàn lưu chung của khí quyển toàn cầu bị xê dịch đi. Khí hậu thời tiết là do khí quyển tạo ra, khí quyển bị biến động dẫn đến thời tiết mà khu vực nó ảnh hưởng đến bị thay đổi theo. Việt Nam cũng không ngoại lệ bởi sự thay đổi đó.

Như chúng ta thấy, quy luật mùa bây giờ hầu như đã bị phá vỡ. Bây giờ trong cái tiết khí của lịch âm thì người ta vẫn tính ra 4 mùa nhưng thực tế thì nó chỉ còn là mùa nóng và mùa lạnh.

Ở Việt Nam, tháng 10/2016, dữ liệu ở Lào Cai chúng tôi ghi nhận là nóng nhất trong vòng 60 năm đổ lại đây. Bão gió, thiên tai, ngập lụt và các loại dịch bệnh cũng xảy ra triền miên. Đó chính là những ảnh hưởng nặng nề do BĐKH đến thời tiết nước ta.

- Nhiều ý kiến cho rằng, việc Trái Đất nóng lên đang là mối lo ngại của toàn nhân loại, nhưng khi biên tập viên thời tiết hoặc dự báo viên nói về những ngày ấm nóng trong mùa đông thường với thái độ rất hả hê, cho rằng thời tiết rất tốt, ủng hộ cho các hoạt động của người dân, mặc cho các nhà khoa học đang nỗ lực tuyên truyền để người dân hiểu rõ sự nguy hiểm khủng khiếp của sự nóng lên toàn cầu, nỗ lực giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Đây là thái độ cực kỳ nguy hiểm, cần phải lên án. Vậy, quan điểm của ông thế nào?

tin-tuc-du-bao-thoi-tiet-

Việc đưa thông tin tiêu cực về giá rét là không đúng. Ảnh minh họa

Theo tôi, quy luật của tự nhiên thì từ con người, cây cối và động vật phải thích ứng với khí hậu vùng miền từ lúc sinh ra. Còn việc đưa thông tin tiêu cực về giá rét, theo tôi là không đúng.

 
Những người làm thời tiết và truyền tải thông tin về thời tiết phải làm sao để cho người dân hiểu được tầm quan trọng của sự nóng lên của Trái Đất.

Ông Lưu Minh Hải

Chỉ khi nào xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến đời sống của người dân mới đang lo ngại, còn bình thường rét là chuyện quy luật, không có vấn đề gì.

Về khí tượng nông nghiệp người ta nói rằng, tất cả cây trồng đủ để tích nhiệt thì luôn ra hoa, kết trái. Ở Sapa và một số ở vùng núi cao, nếu mà thời tiết nó ấm quá sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Mỗi năm, người ta chăm cây hoa để ra đúng vào ngày lễ, ngày tết mới bán được. Thế nhưng, những năm nào rét quá thì người ta mới chuyển xuống vùng thấp để nó đủ độ tích nhiệt, còn có khi nóng như thế này người ta phải hãm lại.

Chỉ có kích nó lên thì dễ chứ hãm để nó dừng lại thì hơi khó nên thực tế cái nắng ấm này cũng không có lợi cho nông nghiệp. Kiểu như nuôi gà công nghiệp ấy, nó nhanh quá thì thịt gà sẽ không ngon. Cây trồng và chất lượng hoa quả nó cũng như thế.

- Thái độ tiêu cực với các đợt giá rét như vậy phải chăng đang gián tiếp cổ vũ cho sự nóng lên của Trái Đất?

Đúng! Đúng là như thế! Đối với những người làm thời tiết và truyền tải thông tin về thời tiết phải làm sao để cho người dân hiểu được tầm quan trọng của sự nóng lên của Trái Đất.

Các đài truyền hình và các tờ báo cũng không nên quá căng thẳng vào các đợt rét này mà để cho người dân người ta an tâm hơn trong sản xuất nông nghiệp. Mình cần dự báo một cách chính xác và đưa tin một cách khách quan làm cho người dân hiểu đúng về tình hình thời tiết.

- Ông có thể đưa ra dự báo về tình hình thời tiết miền Bắc trong thời gian tới?

Từ giờ đến cuối năm thì xác định năm nay là một mùa Đông Xuân ấm nóng và ít mưa. Theo dự báo của

tôi thì khả năng đợt rét đậm đầu tiên ở miền Bắc rơi vào sau Giáng Sinh, tức là ngày 24, 25 tháng 12.

- Trong những năm gần đây, hiện tượng tuyết rơi cũng được ghi nhận ở một số địa phương. Vậy năm nay hiện tượng này sẽ thế nào?

Trước đây, ở Sapa trung bình phải từ 8 đến 10 năm mới xảy ra một đợt mưa tuyết nhưng mấy năm gần đây nó xảy ra liên tục và cường độ nó mạnh hơn nhiều. Ngày 24, 25/1/2016, miền Bắc có 26 điểm ở các địa phương có tuyết rơi. Núi Ba Vì và một số tỉnh vùng núi của tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa cũng lần đầu tiên ghi nhận được tuyết rơi.

Còn Sapa hay Mẫu Sơn ở miền Bắc nó là tâm điểm rồi. Năm nay, sẽ có tuyết nhưng tần suất là rất ít. Nó sẽ tập trung vào khoảng cuối tháng 12/2016, đầu tháng 1/2017.

Có tuyết rơi, những người làm dịch vụ hưởng lợi chứ còn những người nông nghiệp lại bị khổ. Nhưng đó cũng là quy luật tự nhiên mà người dân sẽ phải thích nghi.

- Xin cảm ơn ông!

Video: Hiện tượng El Nino tác động mạnh đến khí hậu

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn