Đưa ra ánh sáng những vụ hành quyết bí mật ở Iran

(VTC News) - Theo báo cáo mới đây nhất của Liên Hợp Quốc, rất nhiều tù nhân ở Iran bị hành quyết bí mật mà không ai hay biết tới, kể cả luật sư hay người thân của họ.

Bản báo cáo mới đây nhất của Liên Hợp Quốc đã mô tả khá chi tiết các hành động vi phạm nhân quyền ngày càng trở nên phổ biến tại Cộng hòa Hồi giáo Iran, trong đó có việc hàng trăm tù nhân bị hành quyết bí mật ở đây.

Theo báo cáo, tính từ đầu năm tới nay mới có khoảng 200 vụ hành quyết tử tù được chính thức công bố tại Iran. Trong khi trên thực tế, chỉ tính riêng trong tháng 1 vừa qua đã có ít nhất 83 tử tù trong số đó, gồm cả những người ở 3 nhà tù chính trị lớn của đất nước này, đã bị hành quyết.

 

Báo cáo cũng đã nêu bật mức độ vi phạm nhân quyền của một nhà tù “khét tiếng” ở Mashhad, thuộc phía đông Iran như sau: “Chính quyền ở đây bị tố đã thực hiện hơn 300 vụ hành quyết bí mật ở nhà tù Vakilabad trong năm 2010. Và người ta cũng cho rằng tính từ đầu năm tới nay đã có ít nhất 146 tù nhân bị hành quyết bí mật như thế. Làm như vậy là vi phạm luật pháp của Iran. Ngoài ra, các quan chức ở nhà tù Vakilabad còn bị tố đã hành quyết tù nhân mà không ai hay biết và không có sự hiện diện của luật sư hay nhân thân của họ, đồng thời cũng chẳng hề thông báo trước cho các tù nhân sắp sửa bị hành quyết này”.

Ahmed Shaheed - cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại Iran của Liên Hợp Quốc chính là người đã có những phát hiện trên. Shaheed chính thức nhận nhiệm vụ cao cả này vào ngày 1/8 vừa qua và đây mới chỉ được xem là bản báo cáo tạm thời, trong đó bao gồm các xu hướng gần đây nhất về tình hình nhân quyền ở Iran.

Ông Shaheed cũng tiết lộ thêm rằng 4% trong số các tù nhân bị hành quyết đó chưa bị kết tội, khoảng 100 người vẫn đang ở độ tuổi vị thành niên và chỉ tính riêng trong năm nay, đã có hơn 100 vụ hành quyết liên quan tới tội phạm ma tuý.

 

Vào hôm nay (19/10), Shaheed sẽ trình bày báo cáo này trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó sẽ nêu bật một số hành vi lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng ở Iran, từ việc phủ nhận nhân quyền của phụ nữ tới việc tra tấn tù nhân, nhưng có lẽ dữ liệu gây sốc hơn cả sẽ là tỷ lệ tăng vọt của các vụ hành quyết tù nhân ở đây.

Theo số liệu thu thập được của Tổ chức theo dõi nhân quyền, trong năm 2010 vừa qua đã có ít nhất 388 vụ hành quyết ở Iran, trong khi con số mà Tổ chức Ân xá Thế giới đưa ra là 252.

Trong khi đó, giới chức Tehran cho rằng hình phạt tử hình là điều cần thiết giúp duy trì trật tự và pháp luật ở đây, đồng thời khẳng định việc hành quyết chỉ được thực hiện khi đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý. Theo luật pháp Iran, giết người, hiếp dâm, cướp có vũ trang, buôn bán ma tuý và ngoại tình là những tội danh sẽ bị xử tử hình.

M.Q

Tin liên quan

» Vụ gian lận lớn nhất Phố Wall: 11 năm tù cho tỷ phú Mỹ
» Thỏa thuận Gaza: 1000 tù nhân đổi lấy 1 thượng sĩ
» Rúng động những màn tra tấn tù nhân ở Afghanistan
» "Người đẹp tóc tết" Tymoshenko lãnh án 7 năm tù
» Kẻ đánh cắp Twitter của Thủ tướng Thái đối mặt 2 năm tù
» Hàng nghìn tù nhân California tuyệt thực đòi quyền lợi
» Xôn xao nữ MC xinh đẹp trao thân cho nghị sĩ sắp vào tù
» "Tử tù không đáng được hưởng bữa ăn cuối cùng"
» Khi quản ngục lộ mặt "yêu râu xanh" với vợ con tù nhân
» Libya: 5 vạn tù nhân có thể sẽ chết trong hầm bí mật
» Chuyện những nữ tử tù bị phá trinh đêm trước hành hình

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN