• Zalo

Đưa quân vào Afghanistan, Trung Quốc sẽ nhận cái kết giống người Mỹ?

Thế giớiThứ Ba, 13/07/2021 15:03:46 +07:00
(VTC News) -

Các nhà quan sát tin rằng Bắc Kinh đang chờ đợi đợt rút quân cuối cùng của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, sau đó họ sẽ tạo ra một cái cớ hợp lý để đưa quân vào.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Fox News, chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chan đã dự đoán rằng Bắc Kinh có thể sẽ sớm lấp đầy khoảng trống Washington để lại ở Afghanistan bằng cách gửi quân đến quốc gia Trung Á này. Tuy nhiên, sớm muộn họ cũng sẽ bị đánh bại như người Mỹ.

Chuyên gia này tin Bắc Kinh đang chờ đợi đợt rút quân cuối cùng của quân đội Mỹ cũng như đồng minh khỏi Afghanistan, sau đó họ sẽ tạo ra một cái cớ hợp lý để đưa quân vào.

Theo Gordon Chan phân tích, bước đi có phần mạo hiểm này của Trung Quốc là điều cần thiết nếu họ muốn mở một con đường tiến ra biển Ả Rập thông qua sự hỗ trợ của Iran từ đó vươn ra khắp Trung Đông, một phần châu Phi và cả Ấn Độ Dương.

Điều này hoàn toàn có lợi cho Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) nhằm kết nối châu Á với châu Phi và châu Âu thông qua mạng lưới đường bộ và hàng hải bao phủ 60 quốc gia mà Bắc Kinh đang theo đuổi.

Đưa quân vào Afghanistan, Trung Quốc sẽ nhận cái kết giống người Mỹ? - 1

Hầu hết các chuyên gia quân sự đều dự báo Trung Quốc sẽ sớm thế chân người Mỹ ở Afghanistan. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Theo chuyên gia này, Trung Quốc có nhiều cơ hội để đạt được các mục tiêu chiến lược ở Afghanistan hơn người Mỹ, những khoản đầu tư hào phóng và không bao giờ thỏa hiệp với kẻ thù sẽ giúp Bắc Kinh sớm ổn định tình hình bất ổn hiện tại.

Nhằm đáp ứng các yêu cầu cho BRI, Trung Quốc sẽ có thể đầu tư rất lớn vào Afghanistan, hỗ trợ tài chính cho Kabul trong các dự án xây dựng sân bay, đường xá và các cơ sở hạ tầng khác. Bắc Kinh cũng rất quan tâm đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn chưa được khai thác của Afghanistan.

Dù vậy, theo ông Chan, sau tất cả khởi đầu thuận lợi, Trung Quốc cũng sẽ thua ở Afghanistan khi cố hướng Kabul theo con đường Bắc Kinh đã chọn sẵn, nhưng thất bại này sẽ tới muộn hơn nhiều so với người Mỹ. Trung Quốc sẽ "sa lầy" ở Afghanistan và nước này sẽ khó rút quân hơn khi cả hai có chung đường biên giới.

Tóm lại, Gordon Chan cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là điều không thể thay đổi nhưng hành động sẽ tạo ra thêm các mối đe dọa từ Trung Quốc. Washington nên có bước đề phòng nhất định để vô hiệu hóa nguy cơ khi nó còn chưa là mối đe dọa hiện hữu.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp