Đưa quan hệ Việt Nam và Nga thực sự đi vào chiều sâu

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga nói về mối quan hệ Việt Nam - Nga trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhân dịp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn trình Quốc thư lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về mối quan hệ Việt Nam-Nga, trước thềm chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
- Xin Đại sứ cho biết về tình hình quan hệ Việt Nam-Nga cũng như triển vọng chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga?
Trước hết có thể nói quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga trong rất nhiều thập kỷ qua đã khẳng định là mối quan hệ truyền thống hữu nghị có nền tảng, cơ bản đó là quan hệ truyền thống đặc biệt giữa Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+) 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+) 

Chúng ta đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và sắp tới chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin là bước ngoặt mới trong quan hệ 2 nước.
Tôi cho rằng trong thời gian tới nhiệm vụ rất quan trọng của cơ quan đại diện ngoại giao tại Liên bang Nga là làm sao thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thực sự đi vào tầm cao và chiều sâu. Chúng ta phải có sản phẩm, phải chiếm lĩnh thị trường Nga. Chúng ta phải có được sự cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả với hàng hóa các nước hiện đang vào Nga. Chúng ta tranh thủ thị trường rất sôi động này và chúng ta cũng thấy Nga có những khó khăn nhất định do bị Mỹ và các nước EU bao vây cấm vận liên quan tới Ukraine.
Chúng ta phải khẳng định quan hệ đối tác chiến lược là quan hệ bền vững, nên việc chúng ta tăng quan hệ kinh tế, tăng kim ngạch buôn bán 2 chiều giữa Việt Nam với Liên bang Nga trong thời gian tới. Tôi cho rằng sự bền vững là mấu chốt. Và việc này cũng phụ thuộc rất nhiều vào quan hệ Đối tác chiến lược về chính trị đối ngoại, chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy chính trị đối ngoại, thúc đẩy quan hệ nhiều mặt để hỗ trợ quan hệ kinh tế thương mại.
Ngoài việc nâng kim ngạch trao đổi buôn bán giữa 2 nước, chúng ta cũng phải phát triển quan hệ đồng đều trong tất cả các lĩnh vực như văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế.
Chúng tôi cho rằng lĩnh vực hợp tác quân sự giữa 2 nước rất tốt. Lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo cũng rất tốt. Nga thể hiện thiện chí, mong muốn tiếp tục có đội ngũ khoa học kỹ thuật trẻ, trí thức trẻ được đào tạo tại Nga giống như Liên Xô trước đây.
Tôi cho rằng thỏa thuận giáo dục-đào tạo vừa qua giữa Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam với Nga, sau chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đạt đạt được thành công lớn về vấn đề Nga tiếp tục tăng xuất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại các trường đại học Nga từ nay đến năm 2018 đạt con số 1.000 sinh viên/năm.
Tôi cho rằng đây là nỗ lực lớn của Liên bang Nga, là thiện chí của bạn mong muốn có biến chuyển trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống mà chúng ta đã nâng lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Tôi cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nguyên tử. Chúng ta đang sửa soạn cùng Nga triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận. Một số vướng mắc tiếp tục được giải quyết. Và tôi cho rằng hai bên sẽ triển khai công trình trong thời gian sớm nhất.
Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đã nhiều năm qua chúng ta có đội ngũ những người làm văn hóa nghệ thuật rất nổi tiếng được đào tạo ở Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay. Chúng ta đã có những Đặng Thái Sơn, Tôn Nữ Nguyệt Minh, chúng ta có rất nhiều nghệ sỹ tài ba như giáo sư Tà Bôn trước đây trong lĩnh vực nhạc dây. Chúng ta có rất nhiều ca sỹ, nhà phê bình lý luận âm nhạc, đạo diễn... Tôi cho rằng hợp tác văn hóa với Liên bang Nga trong thời gian tới cũng phải tiếp tục được đẩy mạnh.
Một mặt nữa tôi cho là công tác đối với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. Đây là cộng đồng rất thuần túy. Là những người sang Liên Xô trước đây thời kỳ đầu những năm 1980. Số lượng công nhân Việt Nam ở Liên Xô trước đây ở lại sau khi Liên Xô tan rã khá đông. Và họ đã duy trì cuộc sống của họ phát triển, cho đến giờ rất nhiều người đã thành đạt nhờ cần cù, chịu khó.
Tôi hy vọng, với biến chuyển của quan hệ hợp tác hữu nghị Đối tác toàn diện, các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao 2 nước, sắp tới đây là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Liên bang Nga là bước ngoặt và là sự đánh dấu quan trọng, thể hiện mong muốn của Chính phủ và nhân dân 2 nước trong thời gian tới đưa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga xứng tầm đối tác chiến lược toàn diện.
Phía Nga, rất nhiều cơ quan chủ chốt như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học-Giáo dục, Bộ Văn hóa đều mong muốn Việt Nam cần có hỗ trợ, cần có sự tin tưởng lẫn nhau và cần có quyết tâm từ 2 phía để thúc đẩy quan hệ hợp tác thực sự đi vào chiều sâu. Nhất là trong bối cảnh hiện nay khi có nhiều diễn biến phức tạp ở rất nhiều khu vực trên thế giới.
Nga cũng là một cường quốc lớn đồng thời là thành viên Liên hợp quốc nên trách nhiệm của Nga với các sự kiện trên thế giới rất quan trọng. Tuy nhiên Nga vẫn dành sự chú ý, chiến lược lớn, rất cụ thể, dứt khoát là củng cố quan hệ hợp tác với Việt Nam. Điều này đã được Tổng thống Putin nói nhiều lần trong cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam.
Tổng thống Putin rất hy vọng trong thời gian tới mối quan hệ này sẽ thực sự được chứng minh qua hiệu quả ở các lĩnh vực hợp tác.
Tôi hy vọng trong một thời gian ngắn, mối quan hệ này sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, tốt đẹp hơn nữa, và sẽ đẩy nhanh quan hệ hợp tác thương mại 2 chiều Việt Nam-Liên bang Nga để đạt được mục tiêu kim ngạch buôn bán 2 chiều chúng ta mong muốn và quyết tâm thực hiện.
Xin cảm ơn Đại sứ.

Theo Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU