Đưa nhầm 231 người vào đề án trăm tỷ đồng: Nghệ An có bao nhiêu người Ơ Đu?

Tin nhanh 24hThứ Hai, 29/06/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù dân số không đông, nhưng đến nay tỉnh Nghệ An vẫn có hai số liệu khác nhau về tổng số người Ơ Đu trên địa bàn toàn tỉnh.

Liên quan đến vụ việc tỉnh Nghệ An "đưa nhầm" 231 người Ơ Đu ở bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) vào Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của người Ơ Đu trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 120 tỷ đồng, phóng viên VTC News đã phát hiện có nhiều bất thường về số liệu chính thức dân số người Ơ Đu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo ngày 25/6/2020 của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm 31/12/2015, toàn tỉnh Nghệ An có 856 người dân tộc Ơ Đu, sinh sống tập trung tại chủ yếu tại huyện Tương Dương.

Tuy nhiên, theo dữ liệu lưu tại Cục Thống kê Nghệ An thì theo tổng điều tra dân số năm 2009, toàn tỉnh Nghệ An chỉ có 340 người Ơ Đu. Năm 2015, Nghệ An có 314 người Ơ Đu; còn năm 2019 toàn tỉnh cũng chỉ có 411 người Ơ Đu sinh sống.

Đưa nhầm 231 người vào đề án trăm tỷ đồng: Nghệ An có bao nhiêu người Ơ Đu? - 1

Số liệu về người Ơ Đu ở Nghệ An còn bất nhất.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang vào cuộc làm rõ việc đưa nhầm 231 người ở bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) vào đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của người Ơ Đu trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 120 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện việc đưa nhầm, ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An ra văn bản đưa bản Đửa ra khỏi danh sách thôn bản được hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu. 

Nói về số tiền giải ngân của đề án, ông Phan Ánh Sáng, Chánh Văn phòng Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An cho biết đã giải ngân cho đề án này. 

"Nguồn tiền của Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An đã được Kho bạc Nhà nước giải ngân.

Giải ngân với số tiền bao nhiêu thì chúng tôi không được cung cấp cho báo chí vì đây là thông tin mật. Có gì các anh cứ liên hệ với Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An", Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước Nghệ An cho biết.

Tuy nhiên, trả lời VTC News, ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết hiện ông không biết rõ đề án đã giải ngân được bao nhiêu và sẽ kiểm tra lại.

Ông Hải cũng khẳng định, đến nay tại bản Đửa chưa đầu tư, hỗ trợ bất kỳ hạng mục nào từ nguồn vốn của Đề án hỗ trợ phát triển dân tộc Ơ Đu.

Đưa nhầm 231 người vào đề án trăm tỷ đồng: Nghệ An có bao nhiêu người Ơ Đu? - 2

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An

Như VTC News đưa tin, Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương là 90% và 10% ngân sách đối ứng địa phương).

Đề án được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh), thuộc huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện.

Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.

Đưa nhầm 231 người vào đề án trăm tỷ đồng: Nghệ An có bao nhiêu người Ơ Đu? - 3

Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An đưa bản Đửa ra khỏi đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025.

Theo đó, đề án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng; Giai đoạn 2 (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.

Đáng nói, mặc dù tại bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống, nhưng cơ quan chức năng ở Nghệ An vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào đề án trên.

Sau đó, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đề nghị UBND tỉnh Nghệ An rút bản Đửa ra khỏi danh sách được hỗ trợ phát triển.

Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 3869/QĐ-UBND đồng ý việc đưa bản Đửa ra khỏi danh sách thôn bản được hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội mà đề án trước đó đã đưa ra. 

Video: Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An nói về số liệu người Ơ Đu trên địa bàn

TRẦN LỘC

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn