• Zalo

Đùa nghịch, bé gái 3 tuổi nuốt đồng xu vào họng

Sức khỏe Thứ Hai, 14/01/2019 11:52:00 +07:00

Đồng xu mắc lại cổ họng khiến bé gái ho và nôn nhiều, phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa cấp cứu cho bé N.H.K. (3 tuổi, trú tại Long Biên) bị hóc dị vật lạ ở cổ họng.

Thông tin từ gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó, bé K. đang chơi đùa tại nhà thì bị ho, nôn nhiều. Bố mẹ hỏi thì bé nói có ngậm và nuốt đồng xu.

Tại bệnh viện, qua hình ảnh phim chụp X – Quang vùng ngực cổ, các bác sĩ phát hiện có dị vật là một vật hình tròn, giống đồng xu, nằm ngang giữa cổ bệnh nhi. Do hình tròn nên dị vật chưa làm tổn thương niêm mạc.

Bệnh nhi nhanh chóng được nội soi gắp dị vật là một đồng xu ra khỏi cổ họng an toàn.

di vat duong tho

 Hình ảnh phim chụp X - Quang cho thấy đồng xu đang mắc kẹt tại cổ họng bệnh nhi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, bác sĩ Vũ Huy Hiền – Trưởng khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, hiện bệnh nhi tỉnh táo, không còn ho, nôn, ăn uống bình thường và vừa được ra viện.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Hiền khuyến cáo dị vật đường thở là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, bởi vậy, phụ huynh không nên cho trẻ chơi với những loại đồ chơi nhỏ, vì dễ khiến trẻ bỏ vào miệng ngậm, gây hóc dị vật.

Ngoài ra, khi thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây hóc, cha mẹ không nên hoảng loạn, quát mắng trẻ, khiến trẻ giật mình, sợ hãi, càng dễ bị hóc hơn.

Lúc trẻ đang khóc hoặc cười lớn tốt nhất gia đình không nên đút thức ăn hoặc cho trẻ uống thuốc. Nếu trẻ không may bị hóc hoặc nghi bị hóc dị vật đường thở, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để dược xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Video: Cách xử trí khi trẻ bị hóc dị vật

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin