Đưa hàng viện trợ đến vùng thiên tai bằng... tên lửa đạn đạo

(VTC News) - Đang có đề xuất đưa hàng viện trợ đến vùng thiên tai chỉ mất vài phút bằng tên lửa đạn đạo.

Đã tìm được cách ứng dụng cho những tên lửa đạn đạo sẽ phải qua thanh lý ở Mỹ và Nga. Chúng có thể được sử dụng cho việc giao hàng khẩn cấp đến những khu vực có thảm họa thiên tai.

Các đại biểu thành viên hội nghị hàng không học tại thành phố Mỹ San Diego đã đề xuất ý tưởng này. Chuyên gia cho rằng dự án có thể thực hiện được về mặt lý thuyết nhưng còn nhiều vấn đề phức tạp trên con đường này.

Những tên lửa đạn đạo được tái trang bị có khả năng cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới vùng bị thiên tai chỉ trong vài phút. Trên đó có thể có thuốc men, máy phát điện, nước uống và thực phẩm. Những thứ đó đủ để cứu sống nhiều người trong khi chờ đợi xe tải, tàu hoặc máy bay đến được nơi xảy ra thảm họa.

Và nếu như vùng cần đưa hàng đến là Nam Cực hoặc các đảo ở Thái Bình Dương thì khó mà đánh giá hết được giá trị của phương cách này, các tác giả của đề xuất trên khẳng định.

Tên lửa đạn đạo có thể được dùng vào việc chuyển hàng đến những vùng thiên tai chỉ trong vài phút 

Tên lửa đạn đạo có thể được dùng vào việc chuyển hàng đến những vùng thiên tai chỉ trong vài phút 

Về lý thuyết, có thể cài đặt được một container đựng hàng ở vị trí đầu đạn trên tên lửa đạn đạo. Quan trọng là phải làm sao để container không bị vỡ ra khi tiếp đất.

Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngại về đề xuất này.

“Phải thiết kế phần đầu tên lửa với dù. Đây là một thay đổi quan trọng trong cấu trúc. Và phải hiểu rằng phần đầu của tên lửa liên lục địa đi vào thượng tầng khí quyển với vận tốc khoảng 5 km mỗi giây. Sẽ phải sử dụng một hệ thống dù rất lớn. Tôi không chắc là sẽ có thể giảm được vận tốc vì nó quá lớn”. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị xã hội Vladimir Yevseyev nói.

Việc tái trang bị tên lửa đạn đạo không phải là một ý tưởng mới mẻ. Biên tập viên của tạp chí “Tin tức hàng không vũ trụ” Igor Afanasyev cho hay trong thập kỷ 90, các công ty Nga đã phát triển phương án cung cấp hàng viện trợ với sự trợ giúp của tên lửa đạn đạo và các thiết bị có điều khiển cho các thủy thủ đoàn của những con tàu gặp nạn trên biển.

Các tính toán đã được thực hiện, một số dự án đã được phát triển, nhưng rất tiếc là mọi việc chỉ ngừng lại ở đó.

Có đề xuất cung cấp cả những bệnh viện dã chiến cỡ nhỏ và thiết bị y tế đến vùng bị thiên tai bằng các tên lửa đạn đạo. Nhưng tất cả những dự án phát triển này chỉ mới tồn tại trên giấy tờ. Dưới thời Xô Viết, bất kỳ vụ phóng tên lửa nào cũng có thể được coi như một sự khiêu khích.

“Viện trợ khẩn cấp” bằng tên lửa đạn đạo sẽ không thể thực hiện một khi trên thế giới vẫn còn bầu không khí ngờ vực và không tin tưởng lẫn nhau, các chuyên gia khẳng định.

Cho đến lúc đó, những tên lửa đã ngừng hoạt động sẽ được sử dụng vào những mục đích khác. Thí dụ như ở Nga, chúng có thể đưa những vệ tinh cỡ lớn lên quỹ đạo gần trái đất. Một phần tên lửa được quân đội sử dụng để thực hành bắn súng. Dù gì thì việc đó vẫn tốt hơn là “ép dẹp” chúng bằng máy nén hay cắt chúng ra thành nhiều mảnh tại các nhà máy.

N.H (Theo Tiếng nói nước Nga)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN