Đưa gỗ vào máy cưa sai cách: Một công nhân suýt chết

Sức khỏeThứ Sáu, 08/06/2012 06:50:00 +07:00

(VTC News) – Bi tai nạn lao động do đưa thanh gỗ vào máy cưa không đúng cách, bệnh nhân Chiến đã phải nhập viện vì vỡ tụy.

(VTC News) – Bi tai nạn lao động do đưa thanh gỗ vào máy cưa không đúng cách, bệnh nhân Chiến đã phải nhập viện vì vỡ tụy.

 

Chiều ngày 7/6, TS BS Trịnh Văn Thảo – Phó trưởng khoa Ngoại bụng, BV Quân y 175 TP HCM vừa cho biết, BV này vừa cứu sống thành công một công nhân bị tai nạn lao động với các chấn thương phức tạp.

 

Bệnh nhân Hoàng Chiến (SN 1968, tạm trú tại Q.12, TP HCM) là công nhân của một xưởng mộc tại Q.12. Buổi chiều ngày 4/6, anh vác một thanh gỗ to đưa vào máy cưa. Vì đưa không đúng cách, răng cưa đã đánh ngược vào thanh gỗ khiến thanh gỗ này văng ra, thúc thẳng vào người anh Chiến, làm anh ngất xỉu ngay tại chỗ.

 

Bạn bè và người thân ngay sau đó đã đưa bệnh nhân đến BV đa khoa Anh Dũng (Q.12) để cấp cứu. Vì vết thương nguy hiểm nên ngay lập tức, anh Chiến đã được chuyển ngay tới khoa cấp cứu – BV Quân y 175 ngay trong chiều cùng ngày.

 

TS Trịnh Văn Thảo thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân Hoàng Chiến. 

Khi ấy, các BS BV 175 đã không thể đo được huyết áp, mạch của bệnh nhân. Đồng thời, bệnh nhân còn nói lơ mơ, tiếp xúc và nhận biết kém, có các dấu hiệu đa chấn thương được nghi là bị tổn thương tạng đặc (phần gan, tụy, lách).

 

Tiến hành hồi sức tích cực cùng thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp X quang, các BS đã phát hiện thêm bệnh nhân còn bị máu tụ rất nhiều ở cạnh đầu tụy và tá tràng. Một ca mổ được tiến hành ngay, với sự tham gia của TS Nguyễn Bá Sơn – PGĐ BV 175.

 

Được tiến hành trong vòng 3h, các BS đã tiến hành cắt đầu và thân tụy, loại bỏ toàn bộ khung tá tràng… Sau đó, các bác sĩ thực hiện các đường nối từ mật sang ruột, dạ dày sang ruột, tụy sang ruột…

 

Hiện bệnh nhân Chiến đã có sức khỏe ổn định hơn, tỉnh táo và nhận biết được mọi việc. Dù thế, BS Thảo cũng nhấn mạnh rằng: Về nguyên tắc vẫn chưa thể khẳng định được điều gì của ca phẫu thuật này.

 

Bởi lẽ, theo đại diện BV 175 thì các ca phẫu thuật lớn, đa chấn thương phức tạp như vậy, bệnh nhân lại bị thiếu máu trầm trọng thì nguy cơ bị nhiễm trùng, suy kiệt cơ thể là rất cao.

 

Việt Dũng

 

Bình luận
vtc.vn