Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đưa ĐTDĐ, ô tô, mỹ phẩm vào danh sách hạn chế nhập khẩu

Điện thoại di động cùng với một số mặt hàng ôtô, xe máy, mỹ phẩm sẽ bị kiềm chế nhập khẩu theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Tài chính - Trần Văn Hiếu đưa ra trong cuộc họp giao ban báo chí sáng nay, Theo đó, cơ quan này sẽ tiến hành rà soát, cơ cấu lại danh mục các mặt hàng này để kiềm chế nhập siêu trong thời gian tới. Thứ trưởng Trần Văn Hiếu khẳng định việc kiểm soát những mặt hàng chưa phải thiết yếu và xa xỉ này là cần thiết và quan trọng nhằm cân đối lại cán cân thương mại.

  Điện thoại di động cũng nằm trong nhóm kiềm chế nhập khẩu. Ảnh: Hoàng Hà.

Điện thoại di động cũng nằm trong nhóm kiềm chế nhập khẩu. Ảnh: Hoàng Hà.

Tuần trước, Tổng cục Hải quan cũng ban hành danh mục sửa đổi bổ sung giá một số mặt hàng nằm trong diện "quản lý rủi ro" về giá. Trong đó, cơ quan này bổ sung thêm mặt hàng điện thoại di động vào nhóm "quản lý rủi ro" về giá, bên cạnh một số mặt hàng khác như rượu ngoại, mỹ phẩm, ôtô, xe máy, kính xây dựng và vải. Theo đó, các sản phẩm điện thoại di động nhập khẩu về VN sẽ được tính thuế căn cứ vào biểu giá của cơ quan hải quan. Biểu giá này sẽ là cơ sở để cơ quan hải quan so sánh giá trị khai báo từ doanh nghiệp để tiến hành tham vấn khi phát hiện doanh nghiệp khai chưa đúng giá thực tế.

Cơ quan hải quan cho hay tình trạng gian lận qua giá một số mặt hàng nhập khẩu đang có xu hướng tăng lên. Hồi năm ngoái, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) cũng có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt việc khai báo giá đối với các loại ôtô nhập khẩu.

VAMA cho rằng cách đây vài năm, các thành viên trong hiệp hội đã bày tỏ quan ngại về tình trạng gian lận thuế qua giá. Thế nhưng, tình hình không những chưa được cải thiện mà còn có nguy cơ tăng cao hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, việc VAMA kiến nghị chỉ là một phần việc sửa đổi lại biểu giá mới để tính thuế năm 2010 với nhiều nhóm mặt hàng nhằm sát với thực tế hơn. Đồng thời, đây sẽ là công cụ kiểm soát hữu hiệu lượng hàng nhập khẩu về VN bên cạnh một loạt các giải pháp khác của các bộ ngành.

Theo VnExpress.net

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN