Đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa: Đại diện Facebook lên tiếng

Thời sựThứ Hai, 02/07/2018 17:39:00 +07:00

Theo đại diện Facebook, việc đưa thông tin sai lệch về bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này.

Liên quan đến việc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị facebook gán hiển thị của Trung Quốc, ngày 2/7, đại điện facebook thông tin chính thức với PV VTC News về việc này.

Theo đại diện Facebook, việc đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này. Bản đồ trong trình quản lý quảng cáo đã được sửa lại và Facebook đang tiếp tục sửa lỗi trên bản đồ Live của mình.

bando sai

Khi chọn vị trí đối tượng trong cài đặt quảng cáo, Facebook gom người dùng ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. (Ảnh: Zing)

Cũng liên quan đến việc này, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, đơn vị đã trao đổi với Facebook và yêu cầu Facebook xử lý việc cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Trước đó, Facebook ghi 2 quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo.

Ngoài ra, phần bản đồ hiển thị mật độ người dùng livestream cũng hiển thị dòng chữ "Sansha" (Tam Sa), cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, ở vị trí 2 quần đảo.

Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP.HCM cho rằng, Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa, vì vậy Facebook không thể dùng tên Tam Sa để gọi vị trí này.

"Về Trường Sa, quần đảo này vừa được tòa án thế giới nhận định là những bãi nổi/chìm. Vì vậy việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại đây không được công nhận", ông Việt nói. 

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps.

Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm "Tam Sa" (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.

Cái gọi là "thành phố Tam Sa" được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

>>> Đọc thêm: facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !