Đưa 11 vụ án tham nhũng nghiêm trọng ra xử lý

(VTC News) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan thành viên tập trung chỉ đạo điều tra, truy tố, xét xử 11 vụ án điểm, tham nhũng, phức tạp. Đó là nội dung chính tại phiên họp thứ 13 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (BCĐ TW PCTN) diễn ra hôm qua, 8/7, nhằm đánh giá, kiểm điểm công tác 6 tháng đầu năm.

Báo cáo của BCĐ TW PCTN cho thấy, tính đến 20/6, đã có 31 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả kê khai tài sản thu nhập năm 2009. Cùng thời gian này, các cơ quan tiến hành tố tụng đã phát hiện, khởi tố 81 vụ/159 bị can; truy tố 122 vụ/315 bị can; xét xử 100 vụ/216 bị cáo về các tội danh liên quan đến tham nhũng.

  Thủ tướng yêu cầu cần hoàn chỉnh cơ chế khen thưởng cho người cung cấp thông tin chống tham nhũng (ảnh UV) 

Thủ tướng yêu cầu cần hoàn chỉnh cơ chế khen thưởng cho người cung cấp thông tin chống tham nhũng (ảnh UV) 

Trong những vụ việc trên, nổi bật có 11 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã và đang được chỉ đạo giải quyết, xử lý được dư luận nhân dân đồng tình như vụ Huỳnh Ngọc Sỹ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đã xét xử phúc thẩm, tăng hình phạt đối với bị cáo Sỹ từ 3 năm lên 6 năm tù giam; Lê Quả từ 2 năm lên 5 năm tù giam. Cũng trong vụ án này, hiện cơ quan điều tra đang tích cực điều tra, làm rõ hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ của các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ bà Trần Ngọc Sương và đồng phạm lập quỹ trái phép tại Nông trường Sông Hậu, TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại để đánh giá đúng bản chất, mức độ sai phạm làm căn cứ xét xử phù hợp. Vụ ông Đoàn Tiến Dũng, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV và Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc BIDV Chi nhánh Hải Phòng nhận hối lộ đã kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát truy tố…

Tuy nhiên, BCĐ cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế trong công tác như: Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi xảy ra tham nhũng vẫn còn ít so với số vụ việc bị phát hiện. Một số vụ việc, vụ án tham nhũng xử lý chậm so với tiến độ đã đề ra. Có vụ việc, vụ án chưa tạo được sự đồng thuận trong đánh giá bản chất vụ việc, thiếu sự phối hợp, để kéo dài gây hoài nghi trong nhân dân, chưa đáp ứng yêu cầu cuộc đấu tranh PCTN. Công tác phát hiện hành vi tham nhũng qua giám sát của các cơ quan chức năng, kiểm tra của các cơ quan quản lý cấp trên; tự phát hiện của các cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn là khâu yếu, chậm được khắc phục….

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ rõ, thực tế việc xử lý nhiều vụ án tham nhũng còn kéo dài nhiều năm do xử đi, xử lại, trả hồ sơ đi, trả hồ sơ lại...  Có vụ, cơ quan điều tra thấy có dấu hiệu đề nghị khởi tố nhưng VKS lại không. "Chúng ta chưa có cơ quan giám định tư pháp trung ương nên nhiều vụ bị ách, nhiều vụ mỗi cơ quan giám định cho một kết quả khác nhau... Vụ xăng dầu hàng không sai phạm hàng trăm tỷ, tạm thu rồi để đó, chưa xử lý dứt điểm được vì giám định", ông Tiệm mổ xẻ.

Theo Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, để đạt được hiệu quả cao nhất trong công tác PCTN, các cơ quan tiến hành tố tụng cần chủ động tăng cường phối hợp để rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc. Ngoài ra, BCĐ cũng cần tích cực rà soát các vụ án tồn đọng, hạn chế để tồn đọng, kéo dài.

 

Uy Vũ - Gia Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN