'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ

Giới trẻThứ Sáu, 08/05/2020 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Đua theo trào lưu mthisold (tôi già đến thế này rồi), dân mạng chia sẻ hình ảnh những món đồ mà chỉ người thuộc thế hệ 7X, 8X hoặc 9X đời đầu mới biết đó là cái gì.

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 1

Hashtag #imthisold (Tôi già đến thế này rồi) đang là trào lưu trên cộng đồng mạng, theo đó những người thế hệ 7x, 8x, 9x chia sẻ hoài niệm tuổi thơ qua những vật dụng quen thuộc một thời. Chồng băng VHS phim hoạt hình, karaoke, phim bộ...  trong hình trên gắn bó với những người thế hệ 7X những năm 89-90 thế kỷ trước. 

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 2

Đi cùng với băng VHS là dụng cụ quay băng "thần thánh", giúp chủ động tua băng từ đầu hoặc đến những đoạn mong muốn, tránh phải chờ lâu khi bấm nút tua trên đầu máy chạy băng.

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 3

Những chiếc băng casette là một phần ký ức của  thế hệ 7x, 8x. Ra đời từ đầu những năm 1960, các hãng băng cát sét như Philips, Maxell, Sony, JVC được nhiều gia đình Việt Nam biết đến. Với những cuộn băng trắng hoặc băng cũ và chiếc đài cassette, nhiều người Việt Nam thời đó còn chờ bấm nút ghi âm các bản nhạc hay trên sóng FM.

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 4

Xuất hiện muộn hơn là những chiếc đĩa CD (tiếng) và VCD (hình). Chúng phổ biến tại Việt Nam những năm 1990. Khi internet chưa phổ cập, gia đình nào có chiếc túi đầy ắp đĩa CD-VCD ca nhạc và phim cũng được coi là khá giả.  (Ảnh: Phuong Pham)

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 5

Với sự phát triển các loại máy iPod, MP3, MP4  tích hợp đa phương tiện như xem phim, chơi game, máy nghe nhạc CD của trở thành món đồ cổ đối với nhiều người. (Ảnh: 84488nadamas)

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 6

Vòng xoắn slinky là một trong những đồ chơi khá xa xỉ đối với trẻ em Việt Nam thế hệ 8x, 9x. Ra đời vào năm 1970 tại Mỹ nhưng phải đến những năm 1990, nó mới trở nên thịnh hành ở nhiều nơi trên thế giới.

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 7

Nói về trò chơi điện tử, không thể quên "máy điện tử quốc dân", nhà nào khá giả đều sắm một cái cho con. Chiếc máy này có tận 9.999 trò chơi này là ước ao của những đứa trẻ 7x đời cuối, 8x đời đầu.

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 8

Chiếc điện thoại quay số ra đời cuối những năm 1960, có mặt ở Việt Nam từ sớm nhưng phải đến đầu thập kỷ 1990 mới trở thành thiết bị gắn bó với phần lớn các gia đình. Với giới trẻ ngày nay, đây là món đồ xa lạ.

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 9

Những năm 1980, chiếc tivi cổ lỗ sĩ dày cộp là niềm ao ước của phần lớn các gia đình Việt Nam, cả khu phố mới có một chiếc. Sau giờ cơm tối, các gia đình có tivi thường phải tiếp đón nhiều vị khách láng giềng đến xem ké truyền hình.

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 10

Những chiếc máy tính du nhập vào Việt Nam những năm 1990. (Ảnh: Zaysister)

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 11

Giới trẻ Việt Nam biết đến trò chơi đặt mìn này khi làm quen với những chiếc máy tính để bàn đầu tiên. Họ chơi quên ăn quên ngủ, chẳng khác gì những trò game online thời nay. (Ảnh: Fasheeha_Hajat)

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 12

Tuổi thơ của nhiều người thuộc thế hệ 7x, 8x, 9x gắn với những hòn bi ve trong sân trường. Thứ đồ vật bé tí này thậm chí còn được các cậu học trò dùng làm vật trao đổi như tiền vậy. (Ảnh: 84488nadamas)

'Đu trend' nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe 'đồ cổ' gắn với tuổi thơ - 13

Du nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, những tuýp keo thổi bong bóng bán ngoài cổng trường đem lại niềm vui không nhỏ cho nhiều đứa trẻ thế hệ 9x đời đầu. Nhiều khi, họ phải góp tiền để cùng mua, cùng thổi.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !