• Zalo

Du thuyền Vũ ‘nhôm’ chở bao nhiêu cán bộ và đất vàng ở Đà Nẵng?

Pháp luật Thứ Tư, 20/03/2019 12:30:00 +07:00

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn và hàng loạt cán bộ, doanh nghiệp Đà Nẵng bị khởi tố, khám xét vì những sai phạm đất đai liên quan đến Vũ "nhôm".

Trong 3 ngày 17, 18 và 19/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố, khám xét hàng loạt cựu cán bộ, doanh nghiệp Đà Nẵng vì có những sai phạm về đất đai liên quan đến Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ “nhôm”.

Trong số những người bị khởi tố có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. 

ong chu

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn và các cán bộ, doanh nghiệp vừa bị khởi tố đã đồng lõa trong việc hạ thấp giá đất “vàng” ở Đà Nẵng để bán cho các công ty của Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ “nhôm” với giá rẻ, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Là Giám đốc Sở Xây dựng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá nhà công sản TP. Đà Nẵng (sau đó là Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng), ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký 5 văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng các nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 56 tỷ đồng.

Trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Tuấn ký 2 văn bản đồng ý chủ trương cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ cho Phan Văn Anh Vũ tại Dự án Khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại hơn 90 tỷ đồng.

73 nguyen thai hoc

Dù UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng nhà đất số 73 đường Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ) với giá hơn 5,6 tỷ đồng nhưng ông Tuấn (lúc đó là Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng) đã ký tờ trình lãnh đạo Đà Nẵng đề xuất phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền SDĐ nhà đất này chỉ còn 4,4 tỷ đồng. 

Trong số bị can vừa bị khởi tố, ông Phan Xuân Ít, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cũng có những vi phạm nghiêm trọng.

Dù biết rõ Vũ “nhôm” và Giám đốc các Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng bàn bạc, thỏa thuận lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định nhà, đất công sản trái quy định nhưng Phan Xuân Ít vẫn tham mưu, đề xuất cho ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2006-2011) ký ban hành chủ trương bán nhà, đất những vị trí đắc địa.

37 pasteur 5

Ông Phan Xuân Ít tham mưu, đề xuất cho ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2006-2011) ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37-Pasteur...  

106 tran phu 6

 và số 106-Trần Phú... cho các Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng. Sau đó, nhà đất này đã được chuyển nhượng lại cho Vũ "nhôm" và người thân, gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Liên quan những sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng còn có ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng và Phan Minh Cương, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng 79 bị khởi tố.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tổng số ngân sách Nhà nước bị thiệt hại do sai phạm của ông Lê Anh Tuấn là 12 tỷ đồng.

20 bach dang 7

Lợi dụng chủ trương, ưu đãi của UBND TP. Đà Nẵng trong việc bán nhà đất cho đơn vị đang thuê, Lê Anh Tuấn đã bàn bạc, thỏa thuận và ký giấy tờ giúp Phan Văn Anh Vũ mua được nhà, đất số 20-Bạch Đằng không qua đấu giá, xin giảm hệ số sinh lợi. 

Trong khi đó, theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ, Phan Minh Cương đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ mua bán nhà đất công sản để giúp Vũ thâu tóm các nhà, đất công sản tại số 34-Hoàng Văn Thụ, 45-Nguyễn Thái Học, 36+38-Bạch Đằng trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 15 tỷ đồng.

34 hoang van thu 8

Phan Minh Cương đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ mua bán nhà đất công sản để giúp Vũ "nhôm" thâu tóm nhà, đất công sản tại số 34 Hoàng Văn Thụ.

Chiều 19/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát đã khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Thanh Sang, nguyên Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài Chính TP. Đà Nẵng.

Khi lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt giảm hệ số sinh lợi đối với nhà, đất công sản trái quy định thì ông Sang (lúc đó là Phó Giám đốc Sở Tài chính) đã không tham mưu, đề xuất mà ngược lại mà vẫn ký xác nhận vào 9 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền SDĐ của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, làm cơ sở để lãnh đạo Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

kham 9

Cơ quan Cảnh sát điều tra khám xét nhà ông Nguyễn Thanh Sang, nguyên Giám đốc Sở Tài Chính TP. Đà Nẵng chiều 19/3. 

Với bà Nguyễn Thị Thu Hà, cơ quan điều tra xác định, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 đường Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc với giá hơn 5,6 tỷ đồng nhưng bà Hà đã ký xác nhận vào văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền SDĐ này của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng xác định giá trị nhà, đất này chỉ còn 4,4 tỷ đồng.

Là Phó Giám đốc Sở Tài chính, bà Hà đã không tham mưu, đề xuất mà ngược lại vẫn ký xác nhận vào 8 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, làm cơ sở để lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 46 tỷ đồng.

ba ha 10

Ngày 19/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản đề nghị và được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, khám xét nhà bà Nguyễn Thị Thu Hà. (Ảnh: PLO) 

Cũng bị khởi tố vì có liên quan đến những sai phạm đất đai tại Đà Nẵng là ông Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng. Tổng số tiền ngân sách Nhà nước thất thoát do ông Thống gây ra là hơn 90 tỷ đồng.

Trước đó, liên quan đến sai phạm đất đai ở Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2006-2011).

Khởi tố ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2011-2014); ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TN-MT; Trần Văn Toán, nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT; Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai”.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều