• Zalo

Dự thảo luật chuyển đổi giới tính có điểm gì đáng chú ý?

Thời sự Chủ Nhật, 15/10/2017 17:20:00 +07:00

Để hoàn thiện Bộ luật chuyển giới, Bộ Y tế đang chuẩn bị đưa một số dự thảo lên Cổng thông tin của đơn vị để lấy ý kiến của các cá nhân, tổ chức.

Theo thông tin từ đại diện trung tâm ICS (tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới), Bộ Y tế dự kiến sẽ đăng tải Dự án Luật chuyển đổi giới tính lên Cổng thông tin điện tử của Bộ trong thời gian tới. Mục đích là để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, cá nhân, tổ chức nhằm hoàn thiện bộ luật cho người chuyển giới.

Được biết, trong đề cương dự thảo của Luật chuyển đổi giới tính do Bộ Y tế thực hiện, người muốn được chuyển giới phải đáp ứng đủ những điều kiện như: Có giới tính sinh học hoàn thiện (là giới tính của một người được xác định là nam hay nữ dựa trên sự hoàn chỉnh về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể); được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn, có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần về mong muốn có giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; từ đủ 18 tuổi trở lên; là người độc thân.

b

Hoa hậu chuyển giới Hy Sa B chia sẻ những khó khăn mà chị từng gặp phải trong quá trình tìm lại chính mình.

Như vậy, theo đề cương này thì những người đã lập gia đình sẽ không đủ điều kiện để chuyển giới. Ngoài ra, dự kiến luật chuyển giới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Trước đó, Bộ luật Dân sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017) đã công nhận việc chuyển đổi giới tính. Điều này đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khoảng 0,3%-0,5% dân số cả nước.

Theo đó, điều 37 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan".

Một thống kê được công bố vào giữa năm 2016 cho biết, Việt Nam có khoảng 270 nghìn người chuyển giới. Tuy nhiên chỉ có khoảng vài trăm người trong số đó là đã tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính một cách hoàn toàn.

Video: Nhan sắc lộng lẫy của dàn thí sinh hoa hậu chuyển giới Ấn Độ

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều