Dự thảo giáo viên đánh học sinh bị phạt 30 triệu đồng: Bộ GD-ĐT nói gì?

(VTC News) - Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT có những chia sẻ trước nhiều tranh cãi xung quang dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giáo dục.

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến giáo viên, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân. Trong dự thảo, nghị định đưa ra nhiều chế tài để ngăn chặn những tiêu cực xảy ra trong môi trường giáo dục.

Trong đó, Điều 32 của dự thảo Nghị định quy định: "Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học".

Nếu vi phạm, giáo viên buộc phải xin lỗi công khai học sinh hoặc bị đình chỉ giảng dạy từ một tháng đến 6 tháng. Ngay khi xuất hiện, dự thảo thu hút sự quan tâm của dư luận, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Liên quan đến dự thảo, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT chia sẻ nhiều thông tin xung quanh vấn đề này.

Du thao giao vien danh hoc sinh bi phat 30 trieu dong: Bo GD-DT noi gi? hinh anh 1

 Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT chia sẻ nhiều thông tin xung quanh dự thảo Nghị định xử phạt  vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giáo dục. (Ảnh: Moet)

Ông Bằng cho biết, Nghị định về xử phạt hành chính của Bộ GD-ĐT, cũng như nhiều văn bản pháp luật khác, trước hết để các chủ thể liên quan giáo dục thấy việc không được làm. Nếu làm, người vi phạm sẽ có nguy cơ bị phạt.

"Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định này chỉ quy định mức cụ thể đối với từng hành vi tối đa là 30 triệu đồng đối với cá nhân và đối với tổ chức là 80 triệu đồng.

Trên cơ sở ý kiến của nhiều Sở GD-ĐT, cơ sở giáo dục đại học đề nghị cần tăng mức phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm. Trong quá trình soạn thảo, ban soạn thảo đã nghiên cứu quy định mức phạt tiền đối với từng hành vi vi phạm để vừa đảm bảo tính răn đe nhưng cũng phù hợp với thực tiễn”, vị Chánh Thanh tra Bộ nói.

Theo ông Bằng, Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định chung hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và xâm phạm thân thể của người học thuộc một nhóm hành vi. Tuy nhiên, ban soạn thảo cho rằng, hành vi xâm phạm thân thể có tính nguy hiểm cao hơn hành vi xúc phạm danh dự nên đã tách quy định này thành 2 nhóm hành vi nhằm hướng tới việc hạn chế tình trạng bạo hành trong nhà trường.

Ông Bằng cho rằng, Nghị định này cũng quy định chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm này. Các quy định này hướng tới bảo vệ cả người học và nhà giáo; đồng thời đảm bảo các cá nhân có hành vi vi phạm đều bị xử lý bình đẳng như nhau.

Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng khẳng định, Nghị định này đã cụ thể hóa hơn so với Nghị định số 138. Khi Nghị định ban hành cần tuyên truyền rộng rãi để các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và nhân dân hiểu.

Lưu Ly
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU